Không Thể Bỏ Qua Cách Sử Dụng Vòng Bi Bền Bỉ

Nội dung chính

  Trong nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay thì máy móc thông minh được sử dụng hầu hết trong tất cả các nhà máy, xí nghiệp, công ty hay thậm chí cả những doanh nghiệp nhỏ. Để điều hành được máy móc tốt thì vòng bi là một vật rất quan trọng quyết định mức độ sử dụng lâu dài của máy móc bạn đang dùng. Vậy làm thế nào để sử dụng vòng bi bền bỉ trong trong hoạt động? Hãy cùng tham khảo bài viết để biết Cách Sử Dụng Vòng Bi Hiệu Quả nhé !

  Công Dụng Của Vòng Bi Trong Sản Xuất.


  huong-dan-su-dung-vong-bi-hieu-qua

   
  Vòng bi công nghiệp giúp cho máy móc chạy ổn định bởi vì sử dụng vòng bi khiến cho lực ma sát tác dụng lên trục quay của máy móc giảm đi đáng kể. Chúng làm cho sức chịu tải của máy móc tăng lên, đồng thời giúp cho những linh phụ kiện khác trong máy cũng như cấu trúc của máy móc giữ được mức ổn định vị trí tốt hơn.

  Để máy móc được hoạt động tốt, vận hành trơn tru thì vòng bi cần phải được lựa chọn kĩ càng. Cách sử dụng vòng bi hiệu quả càng tốt thì máy móc càng chạy được lâu bền. Như thế giúp máy móc làm việc tăng năng suất và có hiệu quả cao trong sản xuất, sử dụng. Sử dụng vòng bi phù hợp cho mỗi loại máy móc giúp cho máy móc kéo dài tuổi thọ hoạt động và mức chịu nhiệt của máy móc trở nên tốt hơn. Điều này cải thiện mức độ sử dụng lao động trong nhà máy.

  Xem thêm : Tổng hợp 8 thương hiệu vòng bi được ưa chuộng nhất


  Cách Sử Dụng Vòng Bi Hiệu Quả Cao Trong Hoạt Động. 


  Vòng bi cũng như máy móc, nó cần được duy trì và bảo trì thường xuyên. Máy móc theo thời gian sử dụng sẽ dần trở nên hao mòn và khó sử dụng. Còn vòng bi, với đặc tính dược làm từ những nguyên liệu sắt thép, hay bạc vì thế nó cũng sẽ bị hao mòn theo thời gian sử dụng và chính xác hơn là bị oxi hóa dần đi gây ra tình trạng gỉ sắt. Chính vì thế bảo trì và cách sử dụng vòng bi hiệu quả rất quan trọng.


  mot-so-loai-vong-bi
   
                  
  Chúng ta cần bảo trì vòng bi như sau để có thể sử dụng chúng hiệu quả hơn trong khi hoạt động:


  Môi trường đặt máy móc.


  Trước hết, tất cả các loại máy móc cần được đặt ở điều kiện không gian thông thoáng, tránh được sự khắc nghiệt của thời tiết bên ngoài. Mỗi nhà máy cần quy định thời gian và có kỹ sư kiểm tra tình trạng máy móc định kỳ mỗi tháng đồng thời bảo dưỡng mọi chi tiết trong máy.

  Cần phải thay mỡ và kiểm tra theo kỳ


  Với tần suất hoạt động lâu dài trong máy móc nên vòng bi cần chạy thường xuyên nên để cho vòng bi hoạt động trơn tru thìcần phải thay mỡ và kiểm tra theo kỳ để chúng hoạt động tốt và đảm bảo hơn. Nếu như loại vòng bi đã được tra mỡ sẵn thì chúng ta không cần thiết phải cậy phớt hay nắp che của chúng ra để tra thêm mỡ. Bởi vì điều này không làm cho vòng bi chạy tốt hơn bình thường mà ngược lại nó sẽ khiến cho việc vòng bi dễ hỏng hóc nhanh hơn.

  Xem thêm : lưu ý quan trọng khi sử dụng mỡ bôi trơn vòng bi

  Vì nó có thể sẽ khiến cho vòng bi khi chạy sẽ dễ nóng lên và ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của chúng. Và có thể mỡ chúng ta tra vào khác với loại mỡ có sẵn trong vòng bi gây ra sự không ăn nhập của vòng bi và lúc máy hoạt động dễ bị ảnh hưởng xấu đi.


  Kỹ thuật lắp ghép vòng bi đúng chuẩn


  Ngoài việc tra đúng loại mỡ cho từng loại vòng bi thì việc lắp ghép vòng bi cũng là 1 chi tiết đáng được để ý. Kỹ thuật lắp ghép vòng bi đúng chuẩn cũng là cách sử dụng vòng bi hiệu quả cần được chú trọng theo từng chi tiết máy mà lắp đặt sao cho đúng. Vòng bi phải lắp vừa kích thước của từng trục máy. Nếu lắp sai không đúng quy chuẩn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến mức độ hoạt động của vòng bi. 

  Máy móc không được hoạt động quá tải


  Trong lúc vận hành thì không nên để máy móc chạy quá tải trên thời gian quy định hoạt động của máy. Vòng bi chạy quá lâu khiến lực ma sát tác động nhiều gây nóng máy, khả năng chịu lực kém dần và gây hỏng hóc.

  Trang bị những kiến thức cơ bản về vòng bi


  Một trong những phương thức giải quyết tốt nhất là trang bị cho bản thân những kiến thức nhất định trong việc bảo dưỡng và có nhận thức những dấu hiệu hư hỏng cơ bản của vòng bi đối với máy móc.

  Dấu Hiệu Vòng Bi Sắp Bị Hỏng.


  Việc sử dụng vòng bi trong 1 thời gian lâu dài sẽ không tránh khỏi sự hư hỏng của vòng bi, dấu hiệu để ta nhận biết được vòng bi sắp bị hỏng là:
  + Máy móc chạy xóc, có tiếng động lớn.
  + Nhiệt độ khi máy hoạt động trở nên tăng giảm bất thường.
  + Có sự rung chuyển lớn khi vận hành máy.
  + Máy móc đang chạy bỗng đột ngột dừng, kẹt lại.


   vong-bi-bac-dan-kim-minh-phu
   
   
   
  Bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về cách sử dụng vòng bi hiệu quả. Từ những công dụng của vòng bi, đến cách sử dụng sao cho chúng hoạt động tốt, lâu bền hơn và cách để nhận biết vòng bi của bạn đang gặp vấn đề. Hi vọng sau bài viết bạn đã trang bị được cho mình kiến thức tốt về cách dùng và bảo quản vòng bi trong máy móc của mình!