Tăng tuổi thọ máy phát điện với Vòng bi cách điện SKF - INSOCOAT

Nội dung chính
  Vòng bi công nghiệp phải chịu được một số điều kiện khắc nghiệt - và một trong những thách thức nhất là bên trong máy phát điện tua bin gió: cũng như các điều kiện môi trường khắc nghiệt, việc thay đổi các vòng bi này rất khó khăn và tốn kém. Bản chất của máy phát điện máy điện, bao gồm cả động cơ kéo, động cơ điện, khi dòng điện đi qua vòng bi, có nguy cơ làm hỏng bề mặt tiếp xúc con lăn lăn và rãnh trong vòng bi (xói mòn điện) và nhanh chóng làm giảm chất bôi trơn.

  Hiện tượng xói mòn điện có thể làm hỏng và  giảm hiệu suất vòng bi đặc biệt là các máy hoạt động sử dụng bộ biến tần - dẫn đến bảo trì tốn kém và giảm thời gian hoạt động. 
  Dấu hiệu đầu tiên của vấn đề thường là sự gia tăng nhiệt độ. Các hệ thống giám sát tình trạng sẽ tiếp nhận điều này, mặc dù nó cũng sẽ biểu hiện theo những cách khác - chẳng hạn như thông qua sự xuất hiện của chất bôi trơn bị bôi đen (đã bị cháy do nhiệt độ tăng). 
   
  Vòng bi SKF INSOCOAT - SKF thiết kế để ngăn dòng điện chạy qua ổ đỡ. Vòng bi có lớp phủ oxit nhôm được áp dụng bằng quy trình phun plasma đặc biệt. Đảm bảo độ dày đồng đều của lớp phủ giúp bảo vệ cao hơn. Lớp đơn có thể được áp dụng cho bề mặt bên ngoài của vòng trong hoặc vòng ngoài. Đối với máy phát điện và vòng bi lớn hơn nói chung, lớp phủ trên vòng trong là tốt hơn, và có sẵn cho hầu hết các kích cỡ của vòng bi.

  Phủ vòng trong sẽ làm giảm điện dung của hệ thống ổ trục, và do đó nâng cao trở kháng - và do đó cải thiện khả năng cách điện. Một lớp bảo vệ được thêm vào - giúp bảo vệ ổ trục và kéo dài tuổi thọ trong các tình huống như vậy. Vòng bi cách điện có lớp phủ đặc biệt ngăn dòng điện đi qua, ngay cả trong điều kiện độ ẩm cao - nhờ chất trám bảo vệ độc đáo. Vì độ ẩm làm giảm chức năng của lớp cách nhiệt tiêu chuẩn, chất trám bảo vệ mới trên INSOCOAT đặc biệt hữu ích ở các quốc gia có điều kiện khí hậu khắc nghiệt.
   
  vong-bi-cach-dien-SKF-Insocoat
   

  Tính năng ưu việt của vòng bi SKF INSOCOAT


  - Bảo vệ chống ăn mòn điện 
  - Với tính chất cách điện tích hợp vào ổ đỡ, vòng bi SKF INSOCOAT có thể cải thiện độ tin cậy và tăng thời gian hoạt động của máy bằng cách hầu như loại bỏ vấn đề xói mòn điện.
  - Điện trở cao 
  - Lớp phủ nhôm oxide cung cấp điện trở tối thiểu là 200 MΩ và có thể chịu được điện áp lên đến 3 000 V DC.
  - Hiệu suất điện áp liên tục 
  - Các lớp sơn phun thường có độ hút ẩm và do đó dễ bị xâm nhập do sự ngưng tụ. Để bảo vệ chống lại hiệu ứng này, vòng bi SKF INSOCOAT được xử lý bằng chất trám kín duy nhất.

  Phân loại vòng bi SKF INSOCOAT


  Sự phân loại tiêu chuẩn các vòng bi SKF INSOCOAT được liệt kê ở đây là các kích cỡ và biến thể được sử dụng phổ biến nhất:

  Vòng bi SKF rãnh sâu đơn

  Vòng bi SKF lăn hình trụ đơn

  Ngoài các chủng loại tiêu chuẩn, vòng bi bạc đạn SKF có thể cung cấp các ổ đỡ INSOCOAT đặc biệt và các đơn vị chịu lực với hình học vòng phức tạp như:
     - Vòng bi cầu tiếp xúc bốn điểm
     - Vòng bi lăn hình nón 
     - Các đơn vị con lăn hình nón (TBU) 
   
  Vòng bi cách điện hoạt động trên cùng một phạm vi nhiệt độ và có cùng kích thước với vòng bi tiêu chuẩn, do đó có thể được thay thế trực tiếp cho chúng - vì vậy không có vấn đề gì với việc lắp vòng bi. Trao đổi vòng bi tiêu chuẩn và thay thế chúng bằng sản phẩm tương đương INSOCOAT là một quá trình đơn giản, không yêu cầu các công cụ hoặc điều kiện đặc biệt. Đến nay, trong các sản phảm Vòng bi SKF đã cung cấp vòng bi INSOCOAT với lớp 100 micron. Tuy nhiên, một thế hệ mới đang được tung ra với lớp 300 micron - sẽ cung cấp mức độ bảo vệ cao hơn.

   
  vong-bi-bac-dan-cach-dien-SKF-Insocoat-
   
   

  Ứng dụng Vòng bi cách điện SKF INSOCOAT

  Dùng cho động cơ, máy phát điện, đặc biệt được sử dụng rộng rãi hơn trong Máy biến tần. Vòng bi cách điện (bạc đạn cách điện) được ứng dụng rộng rãi cho tất cả các ngành Công nghiệp.
   
  Sự thật là dòng điện cuối cùng sẽ luôn chiến thắng, vì vậy mọi giải pháp dựa trên các lớp cách điện chỉ có thể làm giảm bớt, chứ không thể loại bỏ hoàn toàn các vấn đề liên quan đến dòng điện bị rò rỉ. Tuy nhiên, sự bảo vệ bổ sung được cung cấp bởi vòng bi SKF-INSOCOAT giúp kéo dài tuổi thọ vòng bi và ngăn chặn thời gian ngừng hoạt động của máy - thúc đẩy nền kinh tế và hiệu quả công việc.