4 lưu ý quan trọng khi sử dụng Mỡ bôi trơn cho Vòng bi công nghiệp

Nội dung chính

  Lựa chọn vòng bi chất lượng là điều vô cùng quan trọng, tuy nhiên trong quá trình hoạt động việc bảo trì, hỗ trợ vòng bi hoạt động trơn tru và hiệu quả cũng không thể thiếu dầu mỡ bôi trơn chuyên dụng. Nó có tác dụng giúp vòng bi phát huy hết công suất làm việc cũng như tăng tuổi thọ sử dụng cho vòng bi và thiết bị máy móc của bạn. Tuy nhiên, nên chọn dầu mỡ bôi trơn vòng bi công nghiệp như thế nào đúng? Cần lưu ý gì khi sử dụng mỡ vòng bi? Tất cả có thể tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây:


  Lưu ý sử dụng mỡ bôi trơn đúng cách cho vòng bi công nghiệp


  Sau đây, Kim Minh Phú xin chia sẻ kinh nghiệm sử dụng mỡ bôi trơn chịu nhiệt đúng cách và hiệu quả nhất !
   

   

  Cách sử dụng mỡ vòng bi SKF đúng nhất
   
  Cách sử dụng mỡ vòng bi SKF đúng nhất

  4 điều cần lưu ý khi sử dụng mở bôi trơn cho vòng bi, máy móc.


  1. Tra mỡ bôi trơn đúng và đủ:


  -  Lựa chọn đúng loại mỡ phù hợp với vòng bi: Chúng ta cần lưu ý rằng không phải loại mỡ nào cũng tương thích với nhau. Tuyệt đối không dùng 2 loại mỡ khác nhau cho 1 chi tiết máy, hay vòng bi, điều này sẽ làm cho độ nhỏ giọt của mỡ bôi sẽ giảm, dẫn tới độ xuyên kim sẽ tăng và độ ổn định cơ học của mỡ sẽ hạ thấp. Nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến máy móc. Cho nên việc sử dụng cùng một loại mỡ hay có chất cấu tạo thích hợp cho máy là một điều rất quan trọng. Phải lựa chọn loại mỡ bôi trơn chuẩn nhất và phù hợp nhất với thiết bị mà bạn cần bôi. Một số loại vòng bi chỉ cần bôi loại mỡ GP hoặc không chứa EP.  
   
  - Cần tra lượng mỡ vừa đủ, nếu tra quá nhiều mỡ sẽ làm tăng độ ma sát, làm nhiệt độ tăng cao và tổn hao năng lượng. Nếu lượng mỡ tra quá ít sẽ không đủ khả năng bôi trơn, gây hư tổn cho các bộ phận. Thông thường, ượng mỡ cần cho vòng bi là 1/3 – 1/2 tổng thể tích vòng bi trong.

  Đầu tiên, nếu các vòng bi không được bôi mỡ sau một khoảng thời gian hay do dầu bị tách ra từ loại mỡ bôi trơn do nhiệt độ tác động. Điều này sẽ khiến xảy ra việc mất chất bôi trơn và dẫn đến thiết bị có thể bị hỏng.
   

  2. Theo dõi thời gian thay mỡ định kỳ cho vòng bi


  Việc thay mỡ định kỳ theo từng trường hợp cụ thể là rất quan trọng. Điều này sẽ đảm bảo thiết bị được bôi trơn hiệu quả. Đặc biệt sẽ giảm chi phí bảo dưỡng máy móc hư hỏng.
   
  Mỡ bôi trơn bị giảm tính năng khiến cho mỡ bị cứng hay xảy ra sự cố hóa chất nào đó cũng có thể khiến cho các máy móc bị hỏng. Còn đối với các vòng bi bị hở mặt, khi mỡ dư thừa sẽ xảy ra một số hiện tượng gây giảm chức năng đến vật liệu cách điện trên cuộn dây. 

  Với nhiều loại gốc mỡ không ngừng cải tiến, không ngừng thay đổi chất lượng. Do đó thiết bị cũ khi dùng mỡ mới cần phải thử trước khi dùng chính thức. Chú ý: Khi thay mới mỡ cần vệ sinh sạch sẽ mỡ cũ còn sót lại trên bộ phận bôi trơn.

   

  3. Chú ý khi tra mỡ


  Trước khi tra mỡ cần kiểm tra các tạp chất có trong mỡ hay không? Kiểm tra luôn đồ đựng mỡ có bi nhiễm tạp chất: đất cát, sạn, chất bẩn…
   

  4. Bảo quản mỡ vòng bi đúng cách
   

  Nếu đựng mỡ trong các vật đựng gỗ hay giấy nó sẽ hút và làm cho mỡ cứng. Bên cạnh đó cũng có thể rất dễ bị lẫn tạp chất và gây ô nhiễm. Chính vì thế nên bảo dưỡng mỡ ở những nơi sạch sẽ, khô thoáng và tránh ánh sáng.
   
  Cách tốt nhất để giúp cho vòng bi công nghiệp có thể hoạt động tốt nhất trong suốt tuổi thọ của nó là bạn không cần tra thêm dầu mỡ bừa bãi. Chỉ cần cố gắng giữ cho vòng bi luôn sạch sẽ, chống bụi bám thì có thể thoải mái sử dụng lâu dài.
   

  Tìm hiểu về mỡ vòng bi SKF


  Mỡ vòng bi SKF được sử dụng để bôi trơn cho các loại thiết bị máy móc, động cơ và vòng bi công nghiệp, giúp phát huy hết công suất làm việc, đồng thời kéo dài tuổi thọ của vòng bi, thiết bị máy móc.

  Loại mỡ bôi trơn dành cho vòng bi công nghiệp SKF
   
  Loại mỡ bôi trơn dành cho vòng bi công nghiệp SKF

  Cấu tạo của mỡ vòng bi SKF


  Loại mỡ bôi trơn này được cấu tạo từ 3 thành phần chính bao gồm dầu gốc, chất làm đặc và các hợp chất khác có tác dụng chống gỉ, có khả năng chịu nhiệt, không bị ăn mòn và chịu được nước. Do cấu tạo với nhiều tính năng đặc biệt như vậy nên loại mỡ vòng bi này được ứng dụng nhiều cho các loại máy móc thuộc nhiều các nhóm ngành công nghiệp.

  Ưu điểm


  Đầu tiên là về ưu điểm, loại mỡ bôi trơn SKF này chủ yếu có tác dụng giúp các hệ thống của máy móc có thể hoạt động dễ dàng hơn và năng suất làm việc cao hơn. Nhưng chúng cũng có những nét đặc trưng riêng biệt khác so với các loại mỡ bôi trơn khác trên thị trường, các bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây nhé.

  • Mỡ vòng bi SKF có khả năng chịu nhiệt, chịu nước và có sức bền bỉ cao. Nhờ những tính năng đó mà chúng có khả năng bảo vệ các động cơ luôn ở trong tình trạng ổn định nhất thậm chí kể cả trong điều kiện khắc nghiệt nhất
  • Loại mỡ bôi SKF còn có thể giúp các thiết bị, động cơ chống mài mòn theo thời gian. Không những vậy còn giúp loại bỏ các tạp chất được sinh ra khi các thiết bị hoạt động.
  • Được sản xuất với khả năng chống oxy hóa cao và có thể chịu được tải năng rất lớn.
  • Có thể giúp các động cơ, máy móc vận hành không xảy ra sự cố.
  • Làm tăng tuổi thọ thiết bị, máy móc.
  •  

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm mỡ như là mỡ bôi trơn vòng bi cho công nghiệp ô tô, mỡ bò chịu nhiệt, mỡ áp lực cao, mỡ tự phân hủy, mỡ phục vụ cho công nghiệp thực phẩm, mỡ đặc chủng…
   


  Một số sản phẩm mỡ vòng bi SKF dành cho thiết bị máy móc
   
  Một số sản phẩm mỡ vòng bi SKF dành cho thiết bị máy móc
   
  Đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối vòng bi cũng như các loại phụ kiện vòng bi chính hãng dành cho công nghiệp - Kim Minh Phú luôn sẵn sàng cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất và chia sẻ những kinh nghiệm, tư vấn tốt nhất giúp thiết bị, máy móc của bạn hoạt động hiệu quả.