5 Nguyên Nhân Chủ Yếu Làm Hỏng Động Cơ Máy Móc

Nội dung chính
  Tất cả các động cơ máy móc chạy bằng điện đều có tuổi thọ được xác định trước, thông thường sẽ dao động từ 30.000 đến 40.000 giờ. Tuy nhiên, để có thể vận hành ổn định điều này còn phụ thuộc vào việc bảo trì đúng cách - nếu không có chúng có thể bị hỏng nhanh hơn. Hiểu được 5 cách giải quyết lỗi hàng đầu của động cơ, cũng như các bước có thể thực hiện để giảm nguy cơ xảy ra những hỏng hóc này sẽ giúp động cơ của bạn có cơ hội tốt nhất để đạt được tuổi thọ sử dụng tối đa.
   

  1. Quá tải điện.

  Quá tải điện hoặc quá dòng là do dòng điện chạy quá mức trong cuộn dây động cơ, vượt quá dòng điện thiết kế mà động cơ có thể mang một cách hiệu quả và an toàn. Điều này có thể do điện áp nguồn thấp gây ra, dẫn đến động cơ tạo ra nhiều dòng điện hơn để cố gắng duy trì mô-men xoắn của nó. Nó cũng có thể là kết quả của các dây dẫn bị đoản mạch hoặc nguồn điện quá mức.
  Phương án khắc phục: Có thể ngăn ngừa quá tải điện bằng cách lắp đặt bảo vệ quá dòng hiệu quả sẽ phát hiện quá dòng và ngắt nguồn cung cấp.
   

  2. Mức điện trở thấp.

  Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hỏng hóc động cơ, và được cho là khó khắc phục nhất, là điện trở thấp. Điện trở thấp là do cách điện của cuộn dây bị suy giảm do các điều kiện như quá nhiệt, ăn mòn hoặc hư hỏng vật lý. Điều này dẫn đến không đủ cách ly giữa các dây dẫn hoặc cuộn dây động cơ, có thể gây rò rỉ và đoản mạch, và cuối cùng là hỏng động cơ.
  Phương án khắc phục: Lớp cách điện phải được thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu mòn và thay thế trước khi điện trở thấp có thể gây ra hỏng hóc.
   
  nguyen-nhan-gay-hong-dong-co-may-moc.
   

  3. Quá nhiệt

  Khoảng 55% các lỗi cách điện trong động cơ xảy ra do quá nhiệt. Quá nhiệt có thể do chất lượng điện kém hoặc môi trường hoạt động ở nhiệt độ cao. Cứ 10C mà nhiệt độ của động cơ tăng lên thì tuổi thọ của cách điện giảm đi 50%.
  Phương án khắc phục: Điều quan trọng là giữ cho động cơ càng mát càng tốt, đảm bảo môi trường hoạt động được giữ mát nếu có thể sẽ giúp ngăn ngừa sự cố.
   

  4. Nhiễm bẩn

  Nhiễm bẩn từ bụi bẩn, hóa chất là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hỏng hóc động cơ. Các vật thể lạ tìm đường vào bên trong động cơ có thể làm hỏng rãnh và bi của ổ trục, dẫn đến mức độ rung và mài mòn cao. Nó cũng có thể chặn quạt làm mát, hạn chế khả năng điều chỉnh nhiệt độ của động cơ và làm tăng khả năng quá nhiệt.
  Phương án khắc phục: Ngăn ngừa ô nhiễm tương đối dễ dàng. Giữ khu vực làm việc, dụng cụ và đồ đạc càng sạch càng tốt để giúp loại bỏ nguy cơ nhiễm bẩn xâm nhập vào động cơ. Ngoài ra, khi bố trí không gian làm việc, hãy cố gắng bố trí động cơ cách xa máy mài tạo ra lượng lớn chất gây ô nhiễm.
   
  dong-co-may-moc-bi-hong
   

  5. Độ rung động cơ.

  Độ rung động cơ có thể dẫn đến nhiều vấn đề với động cơ và cuối cùng có thể khiến động cơ bị hỏng sớm. Rung thường do động cơ được đặt trên bề mặt không bằng phẳng hoặc không ổn định. Tuy nhiên, rung động cũng có thể là kết quả của một vấn đề cơ bản với động cơ, chẳng hạn như vòng bi lỏng lẻo, lệch hoặc ăn mòn.
  Phương pháp khắc phục: Động cơ nên được kiểm tra độ rung thường xuyên bằng cách sử dụng công cụ phân tích động cơ như Máy phân tích động cơ SKF EXP4000. Để giảm rung, đảm bảo rằng động cơ được đặt trên bề mặt phẳng, ổn định. Nếu vẫn xảy ra rung động, hãy kiểm tra các dấu hiệu mài mòn, cũng như các ổ trục bị lỏng hoặc bị lệch.