5 sai lầm khiến vòng bi chịu nhiệt NSK kém bền

Nội dung chính

  Vòng bi chịu nhiệt NSK là một trong những giải pháp vàng để kéo dài tuổi thọ cho các loại máy móc công nghiệp thường xuyên phải làm việc trong môi trường dải nhiệt độ cao. Mặc dù là vậy nhưng bạc đạn chịu nhiệt NSK vẫn có tuổi thọ giới hạn nếu người dùng mắc phải loạt sai lầm được Kim Minh Phú tổng hợp dưới đây.
   

  Vòng bi chịu nhiệt của NSK có gì vượt trội?


  Ưu điểm chung của mọi loại vòng bi chính hãng đó là: có độ chính xác cao, tốc độ cao, chịu lực hướng kính lớn, thiết kế đa dạng, tinh xảo được ứng dụng rộng rãi trong mọi hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, chế biến và sản xuất.

  Tuy nhiên, vòng bi chịu nhiệt NSK là dòng sản phẩm đặc chủng sản xuất ra để tăng khả năng chịu nhiệt của vòng bi, giảm chi phí sửa chữa máy móc. Mặt hàng này có những ưu điểm vượt trội hơn vòng bi thường NSK, có khả năng chịu được nhiệt độ từ trên 350 độ đến trên 1000 độ C.

  Theo đó, vòng bi chịu nhiệt được sản xuất nhằm mục đích tăng hiệu suất làm việc cho vòng bi. Đồng thời bảo đảm độ bền của vòng bi khi trục của máy sinh nhiệt từ - 150 đến trên 1000 độ. Hoặc dải nhiệt liên tục thay đổi cũng không khiến vòng bi bị co hoặc giãn nở quá mức, ảnh hưởng tuổi thọ.


   
  Vong-bi-chiu-nhiet-NSK-ben-bi-trong-moi-truong-nhiet-do-khac-nghiet
   
  Vòng bi chịu nhiệt NSK bền bỉ trong môi trường nhiệt độ khắc nghiệt
   

  Hiện tại vòng bi NSK chịu nhiệt có 3 loại:

  • Loại thứ nhất: Được sản xuất bằng nguyên liệu chịu nhiệt tốt
  • Loại thứ hai: Vòng bi thường sau đó NSK phủ một lớp chịu nhiệt
  • Loại thứ ba: Vòng bi được sản xuất dựa trên công nghệ nhiệt
  •  
  Một điều đặc biệt hơn nữa vòng bi chịu nhiệt của NSK hoàn toàn có thể sử dụng cho các loại máy móc làm việc trong điều kiện nhiệt độ thường. Vòng bi chịu nhiệt vẫn hoạt động tốt và không bị giảm tuổi thọ. Nhưng các loại vòng bi thép crom thường thì chỉ hoạt động khá ổn định dưới 150 độ. Trên ngưỡng này vòng bi thép crom sẽ có những thay đổi kích thước do crom co/giãn.

  Đây chính là lý do NSK cho ra đời vòng bi chịu nhiệt đáp ứng nhu cầu của các loại máy móc thường xuyên hoạt động sinh nhiệt cao như: băng tải lò sấy, băng chuyền sản xuất thép cán mỏng, băng chuyền sản xuất ngành sơn , băng tải sản xuất kính nổi, quạt khí lò sấy,..  Vong-bi-NSK-chiu-nhiet-ung-dung-trong-nhieu-nganh-san-xuat
   
  Vòng bi NSK chịu nhiệt ứng dụng trong nhiều ngành sản xuất
   

  Mặc dù vòng bi NSK chịu nhiệt hoạt động tốt trong mọi điều kiện nhưng chỉ với những sai lầm dưới đây vòng bi/bạc đạn chịu nhiệt cũng không thể “trường thọ”.

  Xem thêm : Chi tiết bảng giá vòng bi NSK hiện nay


  5 sai lầm khiến vòng bi chịu nhiệt NSK kém bền


  Kim Minh Phú đã xử lý hàng ngàn trường hợp vòng bi gặp sự cố mỗi năm và nhận thấy vòng bi chịu nhiệt NSK hỏng hóc thường do:


  1. Chọn sai loại mỡ bôi trơn


  Vòng bi NSK chịu nhiệt là dòng đặc chủng nên cũng có những khác biệt, đặc biệt nhất là vật liệu chế tạo và dầu bôi trơn. Bạc đạn chịu nhiệt NSK thường được chế tạo bằng một loại kim loại có tên gọi Molybdenum Disulfide (MoS 2). Kim loại này có màu đen bạc, chống chịu axit và oxi hóa tốt, được sử dụng rộng rãi như một chất bôi trơn rắn vì ngẫu hứng ma sát thấp nhưng độ cứng lại cao.

  Mỡ bôi trơn cho dòng bạc đạn chịu nhiệt NSK cũng phải là mỡ chuyên dụng, nhiệt độ nhỏ giọt là 320 độ hoặc cao hơn. Do vậy chỉ cần chọn sai mỡ bôi trơn hoặc dùng mỡ bôi trơn của bạc đạn thường cho bạc đạn chịu nhiệt cũng khiến vòng bi chịu nhiệt nhanh hỏng, theo đó máy móc cũng bị ảnh hưởng.


  2. Người dùng để mỡ bôi trơn bị nhiễm bẩn


  Mỡ bôi trơn cho vòng bi chịu nhiệt không thể bị nhiễm tạp chất hoặc bụi/cặn bẩn. Vì khi nhỏ giọt dầu, vòng bi cũng sẽ bị vướng vật cản từ dầu bẩn khiến máy móc phát ra tiếng ồn.

  3. Không nhỏ dầu định kỳ cho vòng bi chịu nhiệt


  Bạc đạn chịu nhiệt vốn thường xuyên hoạt động trong môi trường nhiệt độ khắc nghiệt. Do vậy, nếu người dùng quên không tra dầu định kỳ và không thường xuyên kiểm tra vòng bi cũng là nguyên nhân khiến bạc đạn chịu nhiệt “xuống phong độ”.  Khong-nho-mo-dinh-ky-cho-vong-bi-nhu-luu-y-cua-nha-san-xuat-cua-khien-tuoi-tho-bac-dan-giam
  Không nhỏ mỡ định kỳ cho vòng bi như lưu ý của nhà sản xuất của khiến tuổi thọ bạc đạn giảm

  4. Tra dầu mỡ quá thường xuyên cũng không tốt


  Nhiều người cho rằng cứ tra nhiều dầu cho vòng bi chịu nhiệt thì dù trục máy sinh nhiệt lớn vòng bi vẫn tốt. Nhưng đây là quan niệm sai lầm. Việc bôi quá nhiều dầu lại khiến vòng bi bị trơn trượt ra khỏi quỹ đạo quay, ảnh hưởng đến máy móc, vòng bi cũng “giảm thọ”.

  5. Lựa chọn sai vòng bi cho trục máy, lắp ghép vòng bi sai kỹ thuật


  Đây là 2 lỗi thường gặp nhất làm vòng bi chịu nhiệt có tuổi thọ ngắn. Mỗi vòng bi NSK chịu nhiệt đều có kích thước rõ ràng. Trục máy lắp sai kích thước vòng bi hoặc lắp sai quy chuẩn cũng khiến vòng bi hoạt động kém bền.


  Lua-chon-sai-vong-bi-cho-truc-may-cung-khien-bac-dan-kem-ben
   
  Lựa chọn sai vòng bi cho trục máy cũng khiến bạc đạn kém bền
   
  Bên cạnh những sai lầm cơ bản trên, nếu người dùng để vòng bi hoạt động quá tải quá thường xuyên, hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt vượt ngưỡng nhiệt độ vòng bi chịu nhiệt ban đầu quy định cũng khiến bạc đạn chịu nhiệt nhanh hỏng.

  Kim Minh Phú mong rằng khi biết loạt sai lầm trong cách sử dụng vòng bi chịu nhiệt NSK quý vị sẽ rút ra kinh nghiệm. Tránh phạm phải những lỗi cơ bản trên khiến vòng bi giảm tuổi thọ. Mọi yêu cầu cần tư vấn, quý vị vui lòng liên hệ số 0931.236.268.