Tìm hiểu về Vòng bi nhả ly hợp - Vòng bi FAG

Nội dung chính

  Vòng bi nhả ly hợp FAG là gì

   
  Vòng bi bi nhả ly hợp là 1 sản phẩm của thương hiệu FAG,  được sử dụng giữa ly hợp và bộ truyền động, thông thường chúng ta gọi nó là "bạc đạn nhả ly hợp". Khi đạp ly hợp, nếu chuyển số kết hợp với đĩa điều áp ly hợp đang quay với tốc độ cao thì phải có ổ trục để khử nhiệt và lực cản do ma sát trực tiếp gây ra. Do đó, ổ trục được lắp đặt tại vị trí này được gọi là ổ trục nhả. Vòng bi nhả đẩy đĩa áp suất tách nó ra khỏi đĩa ma sát, do đó cắt công suất phát ra của trục khuỷu.
   
  vong-bi-nha-ly-hop 
  Vòng bi, bạc đạn nhả ly hợp FAG
   

  Yêu cầu hiệu suất vòng bi giải phóng ly hợp FAG

   
  Vòng bi nhả phải di chuyển linh hoạt, không gây tiếng ồn hoặc kẹt cứng, khe hở dọc trục của nó không được vượt quá 0,60mm và độ mòn của rãnh bên trong không được vượt quá 0,30mm.
   

  Nguyên lý làm việc và chức năng của bạc đạn nhả ly hợp FAG

   
  Nguyên lý này hoạt động trên cơ sở sử dụng "ngắt kết nối" và "đóng" để truyền một lượng công suất thích hợp. Động cơ luôn quay, nhưng bánh xe thì không. Để dừng xe mà không làm hỏng động cơ, các bánh xe cần được ngắt khỏi động cơ theo một cách nào đó. Bằng cách kiểm soát sự trượt giữa động cơ và hộp số, ly hợp cho phép chúng ta dễ dàng kết nối động cơ quay với hộp số không quay.


  bac-dan-nha-ly-hop
   
  Vòng bi nhả ly hợp được lắp giữa ly hợp và hộp số. Ghế ổ trục nhả được nới lỏng tay trên phần mở rộng hình ống của nắp ổ trục đầu tiên của hộp số. Vai của vòng bi nhả luôn tựa vào ngã ba nhả qua lò xo hồi vị và rút về vị trí cuối cùng, Giữ một khoảng cách khoảng 3 ~ 4mm với đầu của cần tách (ngón tay tách).
   
  Vì đĩa áp suất ly hợp, cần nhả và trục khuỷu động cơ hoạt động đồng bộ, và phuộc nhả chỉ có thể di chuyển dọc theo trục đầu ra ly hợp, nên rõ ràng không thể sử dụng trực tiếp phuộc để quay cần nhả. Vòng bi nhả có thể làm cho cần nhả quay cạnh nhau. Trục đầu ra của ly hợp di chuyển theo trục, điều này đảm bảo rằng ly hợp có thể hoạt động trơn tru, ngắt nhẹ nhàng, giảm mài mòn và kéo dài tuổi thọ của ly hợp và toàn bộ bộ truyền động.
   

  6 lưu ý khi sử dụng vòng bi nhả ly hợp FAG

   
  (1) Phù hợp với các quy định vận hành, tránh để ly hợp nửa đóng và nửa ngắt và giảm số lần sử dụng ly hợp.
   
  (2) Chú ý đến việc bảo trì. Sử dụng phương pháp hấp để ngâm bơ để bơ có đủ chất bôi trơn trong quá trình kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ hoặc hàng năm.
   
  (3) Chú ý cân bằng cần nhả ly hợp để đảm bảo lực đàn hồi của lò xo hồi vị đạt yêu cầu.
   
  (4) Điều chỉnh hành trình tự do đáp ứng yêu cầu (30-40mm) để tránh hành trình tự do quá lớn hoặc quá nhỏ.
   
  (5) Giảm thiểu số lượng nối và tách, và giảm tải tác động.
   
  (6) Bước nhẹ nhàng và dễ dàng để làm cho nó liên kết và tách ra một cách trơn tru.
   

  Các yếu tố phổ biến gây hư hỏng vòng bi nhả ly hợp FAG 

   

  - Điều kiện làm việc và lực của ổ trục nhả ly hợp

  Vòng bi nhả chịu tải trọng dọc trục, tải trọng va đập và lực ly tâm hướng tâm trong quá trình quay tốc độ cao trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, do lực đẩy của ngã ba và phản lực của cần nhả không cùng phương nên cũng hình thành mômen xoắn. Vòng bi nhả ly hợp có điều kiện làm việc kém, quay không liên tục ở tốc độ cao và chịu ma sát tốc độ cao, nhiệt độ cao, điều kiện bôi trơn kém và không có điều kiện làm mát. 
   

  - Nguyên nhân hư hỏng ổ trục nhả ly hợp

  Sự hư hỏng của ổ trục nhả ly hợp liên quan nhiều đến quá trình vận hành, bảo dưỡng và điều chỉnh của người lái. Lý do thiệt hại đại khái như sau:
   
  a. Nhiệt độ làm việc quá cao để tạo ra quá nhiệt
   
  Nhiều người lái xe thường nhấn một nửa ly hợp khi quay hoặc giảm tốc, và một số người đã đặt chân lên bàn đạp ly hợp sau khi sang số; một số xe có quá nhiều điều chỉnh hành trình tự do, làm cho việc ngắt ly hợp không hoàn toàn và ở trạng thái nửa ngắt và nửa ngắt. Một lượng lớn nhiệt sinh ra do ma sát khô được truyền đến ổ trục nhả. Vòng bi được làm nóng đến một nhiệt độ nhất định, và bơ nóng chảy hoặc loãng và chảy, điều này càng làm tăng nhiệt độ của vòng bi nhả ra. Khi nhiệt độ đạt đến một mức nhất định, nó sẽ cháy hết.
   
  b. Thiếu dầu bôi trơn và mòn
   
  Vòng bi nhả ly hợp được bôi trơn bằng mỡ. Có hai cách để thêm dầu mỡ.

  → Đối với ổ trục nhả 360111, hãy mở nắp sau của ổ trục và đổ mỡ vào trong quá trình bảo dưỡng hoặc khi tháo bộ truyền, sau đó lắp lại nắp sau Chỉ cần đóng lại;
  Đối với ổ trục nhả 788611K, nó có thể được tháo rời và ngâm trong mỡ nóng chảy, và được lấy ra sau khi làm mát để đạt được mục đích bôi trơn. Trong thực tế làm việc, người lái có xu hướng bỏ qua điểm này, khiến vòng bi nhả ly hợp bị thiếu dầu. Trong trường hợp không bôi trơn hoặc bôi trơn ít, độ mòn của ổ trục nhả thường gấp vài đến vài chục lần độ mòn sau khi bôi trơn. Khi mài mòn tăng lên, nhiệt độ cũng sẽ tăng lên rất nhiều, khiến nó dễ bị hư hỏng hơn.
   
  c. Chịu tải trọng quá lớn hoặc thời gian sử dụng quá dài

  Theo nguyên lý hư hỏng do mỏi, thời gian làm việc của ổ trục càng lâu thì hư hỏng càng nghiêm trọng; số lần chịu tải càng nhiều thì ổ trục nhả càng dễ sinh ra hư hỏng do mỏi. Hơn nữa, thời gian làm việc càng lâu, nhiệt độ của ổ trục càng cao, dễ bị cháy làm giảm tuổi thọ của ổ trục nhả.
   
   
  d. Ngoài 3 nguyên nhân trên, việc điều chỉnh cần gạt tách có trơn tru hay không và lò xo hồi vị của ổ trục tách có tốt hay không cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc hư hỏng của ổ trục tách.
   
   
  6. Bảo dưỡng ổ trục nhả ly hợp FAG
   
  Cố định vòng trong của ổ trục nhả bằng tay, xoay vòng ngoài và đồng thời tạo áp lực theo hướng trục. Vòng bi nhả thường được đổ đầy mỡ cùng một lúc. Không được tự ý tháo rời và vệ sinh trong quá trình bảo dưỡng. Nếu vòng bi bị bẩn, hãy lau bề mặt bằng vải sạch.

  Nguồn: FAG 
  Bearing