Vòng bi xuất hiện từ khi nào- Ai là người phát minh ra vòng bi ?

Nội dung chính

  Từ thời cổ đại loài người đã phát minh ra nhiều cách khác nhau để giảm ma sát. Minh chứng cho ví dụ về việc xây dựng các kim tự tháp của Ai Cập. Các kim tự tháp được xây dựng bằng cách dựng những tảng đá khổng lồ, nặng nề lên đỉnh kia. Kích thước khổng lồ của những tảng đá này thật đáng kinh ngạc: vậy làm thế nào mà người xưa lại di chuyển những viên đá nặng như vậy? Có thể đoán câu trả lời bằng cách xem xét các bức tranh tường của người Ai Cập cổ đại.

  Có một số bức tranh tường mô tả việc xây dựng kim tự tháp, và trong số đó chúng ta có thể thấy những khúc gỗ được lăn bên dưới những tảng đá khổng lồ. Các học giả tin rằng bằng cách lăn những khúc gỗ này, ma sát đã giảm, cho phép một lực tương đối nhỏ để di chuyển những viên đá cực nặng này.

  Phương pháp vận chuyển đá này là tiền đề cho ý tưởng dẫn đến các phần tử lăn (con lăn) được sử dụng trong các ổ trục.

   

  lich-su-hinh-thanh-vong-bi

   

  Các ghi chép về loài người giảm ma sát qua các thời đại khác nhau tùy theo khoảng thời gian và phương pháp được sử dụng, nhưng vẫn có thể được nhìn thấy trên khắp thế giới. Đây là một minh chứng cho thấy mức độ quan trọng của việc giảm ma sát để cho phép chuyển động trơn tru hơn trong suốt lịch sử loài người.


  2.  Leonardo da Vinci là người đầu tiên nghĩ đến việc sử dụng vòng bi có lồng?

  Leonardo da Vinci là một nghệ sĩ xuất sắc đến từ Ý, và là một trong những nguyên mẫu "người đàn ông thời Phục hưng". Sẽ không quá lời khi gọi ông là “cha đẻ” của ổ trục hiện đại. Leonardo cực kỳ đam mê và tò mò về mọi thứ, và để lại ấn tượng lớn không chỉ trong thế giới nghệ thuật mà còn trong lĩnh vực thiết kế cơ khí. Trong một cuốn sổ ghi chép của anh có thể tìm thấy bản phác thảo về một ổ trục, một thành phần không thể thiếu của máy móc. Sự khéo léo vô song này là thứ đã sinh ra những vòng bi giúp giảm ma sát đáng kể.

  Cấu trúc là hai vòng (vòng đua), trên và dưới, và các viên bi lăn (phần tử lăn) được mắc kẹt giữa các vòng. Đáng kinh ngạc, bản phác thảo này thậm chí còn gồm một "cái lồng" để các quả bóng không tiếp xúc với nhau. Điều này gần giống với cấu trúc của vòng bi mà chúng ta tiếp tục sử dụng ngày nay.

   

  ai-la-nguoi-phat-minh-ra-vong-bi

   

  "Cấu trúc chịu lực cơ bản" này bao gồm các đường đua, các phần tử lăn ("quả bóng" hoặc "con lăn") và một cái lồng đã được nghĩ ra cách đây khoảng 500 năm. Đó là nhờ sự thiên tài của người đàn ông thời Phục hưng Leonardo mà vòng bi đã có thể đạt được bước nhảy vọt ngoạn mục này.Nhưng ngay cả khi ông ấy có thể khám phá ra cấu trúc chịu lực cơ bản này, thì việc thực sự chế tạo và sản xuất hàng loạt một thiết bị như vậy lại là một vấn đề khác. Để vòng bi được sử dụng rộng rãi trong máy móc, chúng ta sẽ phải đợi đến cuộc Cách mạng Công nghiệp.


  3. Sự lan rộng của vòng bi diễn ra từ cuộc Cách mạng Công nghiệp.

  Cách mạng Công nghiệp kéo dài khoảng từ giữa thế kỷ 18 đến thế kỷ 19. Thép được sản xuất với số lượng lớn, và điều này cho phép lần đầu tiên vòng bi thép cường độ cao được sản xuất hàng loạt. Điều này có nghĩa là vòng bi có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp.

  Trục sử dụng vòng bi là một khám phá đặc biệt quan trọng của thời đại công nghiệp.

  Bước đầu tiên là ổ bi, được sử dụng cho trục xe đạp, sử dụng "quả bóng" làm bộ phận lăn của nó. Điều này trở nên phổ biến rộng rãi. Sau đó ổ lăn được phát triển. Điều này sử dụng một "con lăn" làm bộ phận lăn của nó, và được sử dụng cho các trục trong xe ngựa.

  Sự xuất hiện của trục dựa trên ổ trục cho phép tạo ra một bước tiến vượt bậc trong vận chuyển và chuyển động.

  Đồng thời, vòng bi bắt đầu được sử dụng trong tất cả các loại máy móc công nghiệp, góp phần to lớn vào công cuộc công nghiệp hóa.

  Trong suốt cuộc Cách mạng Công nghiệp, vòng bi, luôn hoạt động trong bóng tối để hỗ trợ sự phát triển của ngành công nghiệp, đã trở thành một sự hiện diện mà nhân loại sẽ không thể sống thiếu


  4. Lịch sử vòng bi ở Nhật Bản

  Người ta nói rằng vòng bi đầu tiên được sản xuất tại Nhật Bản được sản xuất vào năm 1916 để đáp ứng đơn đặt hàng của Hải quân Đế quốc. Koyo Seiko (sau này là Koyo Seiko Co., Ltd.), tiền thân của JTEKT, bắt đầu sản xuất và bán vòng bi 5 năm sau đó, vào năm 1921. Với nhu cầu nội địa Nhật Bản đối với xe đạp ngày càng tăng và ô tô xuất hiện, có vẻ như ngành công nghiệp bạc đạn Nhật Bản sẽ phát triển và lan tỏa đều đặn. Tương lai có vẻ tươi sáng.

  Với sự gia tăng cơ giới hóa, ngày càng nhiều vòng bi được thiết kế để cải thiện độ bền và độ tin cậy của ô tô tiếp tục được phát triển, dẫn đến sự bùng nổ lớn về nhu cầu trong nước của Nhật Bản đối với vòng bi. Vòng bi đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng kinh tế thần kỳ của Nhật Bản trong thời đại ngày nay.

  Cuối cùng, độ chính xác và hiệu suất của vòng bi Nhật Bản đã được công nhận trên toàn thế giới, cho phép chúng tôi thâm nhập thị trường quốc tế. Giờ đây, với vòng bi Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới, khoảng 30% tổng số vòng bi trên hành tinh Trái đất là sản phẩm của các nhà sản xuất vòng bi Nhật Bản.


  Kết luận: Lịch sử phát triển của vòng bi là lịch sử phát triển của nền văn minh nhân loại

  Nếu vòng bi chưa được phát triển, loài người có lẽ vẫn đang cố gắng tác dụng một lực lớn để di chuyển các vật nặng, chẳng nói gì đến việc chúng ta gần như chắc chắn sẽ không có tất cả các tiện nghi và tiện nghi hiện đại do máy móc cung cấp. Sự ra đời và tiến hóa của vòng bi đã có tác động to lớn đến sự phát triển của nền văn minh nhân loại.