Hướng Dẫn Kiểm Tra Vòng Bi Trước Khi Vận Hành

Nội dung chính

  Nếu bạn đang băn khoăn không biết bạc đạn mình đặt như vậy đã chính xác chưa. Và cách kiểm tra cũng như khắc phục nó thế nào? Thì bài viết này chính là giải pháp cho bạn. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn quy chuẩn kiểm tra vòng bi khi vận hành và cách khắc phục nó. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé ! 

  Khi nào nên kiểm tra vòng bi bánh xe.


  Vòng bi bánh xe phải được điều chỉnh đúng cách và chạy trong dầu bôi trơn sạch, chúng cũng nên được kiểm tra độ mòn đều đặn và bất cứ khi nào bạn tìm thấy một số dấu hiệu nhận biết. Chúng tôi đã phác thảo dưới đây một số dấu hiệu để tìm ra vấn đề với vòng bi bánh xe khi kiểm tra.
   

  Những điều cần tìm trong khi đi 1 vòng quanh xe.

  • Mức dầu thấp trong cửa sổ nắp trung tâm
  • Cửa sổ nắp trung tâm bị đổi màu hoặc bị cháy
  • Lốp mòn bất thường
  • Nắp trung tâm hoặc hub quá nóng để chạm vào

  Dấu hiệu cảnh báo trong khi lái xe:

  • Chi phí nhiên liệu tăng
  • Tiếng ồn bánh xe hoặc rung
  • Bánh xe chao đảo
  • Khoảng cách dừng tăng
  • Khóa bánh xe

  1. Cách Kiểm Tra Bạc Đạn Khi Vận Hành Thông Dụng.


   kiem-tra-bac-dan-khi-van-hanh
  Kiểm tra bạc đạn khi vận hành

  Khi lắp ráp xong, trước khi vào vận hành thông dụng bạn cần phải cho chạy thử để kiểm tra. Có hai loại vòng bi được lắp ráp là vòng bi cỡ lớn và vòng bi cỡ nhỏ. Hai loại vòng bi này chỉ khác nhau về kích cỡ, tuy nhiên cách vận hành và các sự cố thường gặp của chúng hoàn toàn giống nhau. Chúng ta sẽ soi vào phân tích một loại còn loại kia tương tự. Vòng bi cỡ máy nhỏ vận hành bằng tay: Quay thử trục bằng tay, nếu trục quay trơn tru thì ta tiến hành cho chạy máy.

  Cần phải kiểm tra tình trạng vòng bi:
  + Có chạy trơn tru hay không
  + Chạy có bị gián đoạn, đứt quãng không
  + Mô men quay có đều hay không
  Đối với vòng bi cỡ nhỏ vận hành bằng máy dẫn động: Ban đầu thì chạy ở tốc độ chậm không tải. Sau đó tăng dần tốc độ lên và mang tải. Chạy cho đến khi đạt được tốc độ như thiết kế.

  Trong quá trình chạy bạn cần phải:
  + Kiểm tra tiếng ồn bất thường
  + Kiểm tra nhiệt độ bất thường
  + Rò rỉ chất bôi trơn, Có biến màu không.
  vong-bi-bac-dan
   
  Vòng bi bạc đạn
   

  2. Kiểm Tra Độ Mòn Của Vòng Bi .


  Các loại vòng bi sẽ được chế tạo với một khe hở bên trong theo tiêu chuẩn. Việc đo, kiểm tra khe hở này đòi hỏi phải có các thiết bị chuyên dùng có độ chính xác cao.
  Ngày nay, có nhiều người sử dụng phương pháp “ép chì” để kiểm tra nhưng việc này không được khuyến khích vì nó không thật sự chính xác. Thông thường, sau một quá trình hoạt động, độ mòn của vòng bi sẽ không đều trên các bề mặt rãnh lăn. Các vết tróc trên bề mặt rãnh lăn là nguyên nhân chính dẫn đến vòng bi bị hư hỏng. Và chúng ta có thể khắc phục tình trạng này bằng cách thực hiện công tác bôi trơn tốt.
  Ngoài ra, một số người còn đánh giá vòng bi qua cảm giác “độ rơ”. Bằng cách này hay cách khác không cho phép người sử dụng đánh giá chính xác tình trạng vòng bi.

  Xem thêm : Nhiệt độ cho phép tối đa của vòng bi

  3. Nguyên Nhân Gây Ra Sự Cố Khi Vận Hành.  kiem-tra-nguyen-nhan-bang-thiet-bi
   
  Kiểm tra nguyên nhân bằng thiết bị
   
  + Đầu tiên là do các vết lõm, thông thường các vết lõm là do lắp đặt sai hoặc do vận hành quá tải.
  + Vì bị tróc bề mặt kim loại. Vấn đề này xảy ra do tải trọng ban đầu quá lớn, do vòng bi bị bóp méo, oval, do lực ép dọc trục quá lớn, do vòng bi lắp lệch trục
  + Không thể kể đến nguyên nhân bị nứt vỡ, do đóng mạnh bằng búa trực tiếp vào vòng bi khi lắp ráp và do lắp vòng bi lỗ côn quá căng.

  + Lỗi do bôi trơn - Không đủ chất bôi trơn hoặc bôi trơn không hiệu quả cũng là nguyên nhân dẫn đến việc vòng bi bị phá hủy. Một vòng bi không đủ chất bôi trơn sẽ có bề mặt bóng loáng và nó sẽ hỏng sau khoảng thời gian rất ngắn.
  + Nguyên nhân ngoại cảnh tác động - Sự rung động của thiết bị là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự hỏng hóc của vòng bi. Việc căn chỉnh thiết bị khi lắp ráp và phân tích nguyên nhân rung động thiết bị là việc làm hết sức cần thiết và quan trọng cần phải thực hiện để hạn chế sự hỏng hóc.

  Chi tiết : Quy trình vận hành và bảo dưỡng vòng bi

  4. Cách Khắc Phục Sự Cố Khi Vận Hành.


  Để khắc phục nguyên nhân vết lõm chúng ta cần chú ý khi lắp. Nên sử dụng dụng cụ lắp đặt hợp lý như: Bộ đóng vòng bi, thiết bị gia nhiệt… Trong trường hợp không có các dụng cụ này, khi lắp nên tác dụng lực đều lên cả 2 vòng của vòng bi. Chú ý lắp ráp dung sai cho đúng. Đối với nguyên nhân bị tróc bề mặt kim loại, chúng ta có thể khắc phục bằng cách: Khi lắp vòng bi lỗ côn, nên làm theo hướng dẫn cụ thể về lắp đặt vòng bi lỗ côn. Điều chỉnh lại khe hở dọc trục và dự ứng lực theo yêu cầu. Kiểm tra bạc đạn khi vận hành nếu thấy nứt vỡ thì cách khắc phục của nó là lắp theo đúng hướng dẫn lắp vòng bi lỗ côn. Kiểm tra dung sai khi lắp ghép. Kiểm tra và bổ sung chất bôi trơn cho bạc đạn thường xuyên hơn.


  thuong-xuyen-boi-tron-cho-bac-dan
   
  Thường xuyên bôi trơn cho bạc đạn
   
  Cuối cùng, để khắc phục sự cố rung lắc chỉ có cách căn chỉnh lề thiết bị khi lắp ráp.
  Trên dây là tất tần tật những thông tin về kiểm tra bạc đạn khi vận hành. Hy vọng sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin bổ ích mà bạn tìm. Chúc bạn sớm khắc phục được sự cố đang mắc phải nhé!