Tổng Hợp Các Loại Vòng Bi Trong Ngành Công Nghiệp Nặng

Nội dung chính

  Mỗi loại vòng bi được sản xuất để đáp ứng cho nhu cầu của từng lĩnh vực khác nhau. Những loại vòng bi trong ngành công nghiệp nặng cũng có các yêu cầu đặc biệt để có thể khiến máy móc làm việc một cách hiệu quả nhất.
   

  1. Yêu cầu vòng bi trong công nghiệp nhẹ.


  Ứng dụng tính năng giảm ma sát rất tốt của vòng bi, các ngành công nghiệp nhẹ sử dụng bộ phận máy móc này rất phổ biến. Các dây chuyền sản xuất như thực phẩm, dược phẩm, ngành may mặc hay hàng tiêu dùng đều cần lắp đặt vòng bi cho máy móc.

  Bởi lẽ quá trình sản xuất sẽ được tối ưu và tuổi thọ của máy cũng được kéo dài nếu lực cản trong quá trình sản xuất được giảm đi. Vì chỉ được sử dụng để giảm ma sát nên yêu cầu của vòng bi trong công nghiệp nhẹ rất khác với những loại vòng bi trong ngành công nghiệp nặng.
  Cụ thể như sau:

  Khối lượng nhẹ

  Để đảm bảo máy móc sản xuất không gặp nhiều lực cản và thì vòng bi cần có khối lượng nhẹ. Cấu tạo của vòng bi dùng trong ngành công nghiệp nhẹ cũng không nên quá phức tạp, gây ra sự nặng nề không đáng có.

  Loại vòng bi được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực này là vòng bi gốm. Ưu điểm của loại vòng bi này là thiết kế nổi bật của nó. Với khả năng cách điện tốt nên đều có thể lắp đặt trong những máy móc nhỏ gọn.

  Tuy nhiên mỗi một lĩnh vực cụ thể đều cần một loại vòng bi chuyên biệt, do đó cần lựa chọn vòng bi có thiết kế và công dụng phù hợp với máy móc. Quan trọng nhất là quá trình bảo dưỡng định kỳ giúp kéo dài tuổi thọ cũng như đảm bảo sản phẩm hoạt động một cách tốt nhất.


  2. Yêu cầu vòng bi trong công nghiệp nặng.


  Để giảm bớt sức nặng trong công việc của các ngành công nghiệp nặng, người ta đã sáng tạo ra nhiều thiết bị, máy móc như máy khai thác than, máy khoan đá,.. Những phát minh này đã giúp đỡ con người rất nhiều từ các việc cần vận  chuyển hay đòi hỏi kỹ thuật cao. Đặc biệt nhất có lẽ là vòng bi.

  Bộ phận máy móc này là linh kiện được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau công nghiệp nặng. Với đặc thù môi trường làm việc khắc nghiệt, do đó những loại vòng bi trong ngành công nghiệp nặng bắt buộc phải chịu được cường độ công việc cao.  vong-bi-trong-nganh-cong-nghiep-nang
   
  Máy móc trong ngành công nghiệp nặng đòi hỏi các loại vòng bi phù hợp
   
  Với mỗi lĩnh vực khác nhau, yêu cầu về vòng bi trong máy móc sản xuất cũng khác nhau nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất. Một ứng dụng phổ biến của vòng bi là xoắn ốc và thúc đẩy, gia giảm hệ thống lái, thiết bị, máy bơm,..

  Đặc điểm cần có của những loại vòng bi trong ngành công nghiệp nặng là chịu được trọng tải lớn. Đây cũng là bộ phận trực tiếp chịu áp lực từ môi trường xung quanh và đảm bảo tốc độ quay cho máy móc. Do đó phải đảm bảo kích thước của vòng bi lớn và được thiết kế chuyên dụng cho các công việc nặng.

  Ngoài ra chất liệu của vòng bi cũng là một yếu tố tiên quyết. Vì môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với các chất hóa học nên vòng bi cần ít có khả năng bị mài mòn, và chống gỉ tốt. Quan trọng nhất, tính bền của vòng bi cũng cần được xem xét. Nhiệt độ cao sẽ khiến các loại vòng bi không phù hợp với công nghiệp nặng nhau chóng hỏng hóc.


  3. Những Loại Vòng Bi Trong Ngành Công Nghiệp Nặng ?


  3.1 Vòng bi - bạc đạn côn.


  Có thể nói bạc đạn côn là một trong những loại vòng bi trong ngành công nghiệp nặng được sử dụng rộng rãi nhất. Bởi lẽ, loại vòng bi này có thiết kế vô cùng đặc biệt, đáp ứng nhu cầu cần chịu tải lớn trong quá trình hoạt động. Hơn nữa, vòng bi côn còn có thể làm việc trong môi trường có tốc độ cao, điển hình như: trục bánh ô tô, hộp giảm tốc, trục cán trong của máy cán thép,...

  Ưu điểm của loại bạc đạn này độ cứng rất cao, đảm bảo được sự bền bỉ khi hoạt động. Ma sát của bạc đạn côn cũng rất thấp, hỗ trợ hiệu quả cho máy móc. Ngoài ra, độ lớn của góc tiếp xúc cũng ảnh hưởng rất nhiều đến mức độ chịu tải trọng dọc trục của linh kiện này.  vong-bi-cong-nghiep-nang
   
  Vòng bi côn với nhiều ưu điểm thích hợp sử dụng trong công nghiệp nặng

  3.2 Vòng bi - bạc đạn cán thép.


  Là một chủng loại vòng bi thường xuyên xuất hiện trong các lĩnh vực công nghiệp nặng, ví dụ như khai thác khoáng sản, chế tạo máy móc, chế biến thực phẩm, máy móc,..
  Bạc đạn cán thép được sử dụng để hỗ trợ các loại máy nghiền xi măng, tàu nhiệt điện, đóng tàu, lọc hóa dầu, hay các loại máy móc cán thép,...

  Điểm mạnh của loại vòng bi này là hoạt động rất hiệu quả trong những môi trường làm việc có tải trọng nặng, nhiệt độ cao. Vòng bi cán thép cũng có khả năng chịu được hóa chất, chống oxy hóa, chống mài mòn. Đây là lí do khiến nhiều ngành công nghiệp nặng sử dụng chúng. Vòng bi cán thép hoạt động tốt trong điều kiện làm việc yêu cầu tốc độ cao, giúp nâng cao năng suất lao động và thường vòng bi fag là lựa chọn tối ưu khách hàng thường dùng.


  vong-bi-can-thep
   
  Vòng bi cán thép được ưu tiên sử dụng
   
  Tùy vào môi trường làm việc mà có những yêu cầu khác nhau đối với vòng bi. Những loại vòng bi trong ngành công nghiệp nặng khác với vòng bi sử dụng trong công nghiệp nhẹ. Vì vậy cần lưu ý lựa chọn linh kiện này dựa trên thiết kế và công dụng để đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất.