Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Vòng Bi Đạt Hiệu Quả Cao

Nội dung chính
  Vòng bi được ứng dụng rất nhiều trong các loại máy móc dây chuyền sản xuất. Thế nhưng việc bảo vệ không cách đã khiến cho tuổi thọ của nó giảm sút đi nhiều. Vậy làm sao để sử dụng vòng bi đúng cách, không gây rủi ro đáng tiếc. Theo dõi ngay bài viết dưới đây, những lưu ý khi sử dụng vòng bi được chia sẻ cùng bạn.

  1. Nguyên Nhân Ảnh Hưởng Tới Chất Lượng Vòng Bi.


  Vòng bi đang hoạt động bỗng nhiên trái gió trở trời xuất hiện hiện tượng làm vòng trong hoặc ngoài bị xoay trên trục hay thân ổ. Nguyên nhân ảnh hưởng tới chất lượng của vòng bi bắt nguồn từ việc: Vòng bi bị kẹt hay Lắp ghép không đúng.

  luu-y-khi-su-dung-vong-bi
   
   
  Việc vòng bi không chạy được chính là do mất khe hở bên trong, hay cũng có thể bạn đã bôi trơn không đúng cách.Hậu quả của việc lắp ghép không đúng khiên vòng bi từ từ bị xoay trong ổ hoặc trên trục khi làm việc và phát triển dần dần. Khiến vòng bi xoay đều làm tăng nhiệt do ma sát, làm hỏng chất bôi trơn.  Từ đó làm hỏng vòng bi cũng như trục.

  Xem thêm : Vòng bi Timken chính hãng

  2. Chọn Vòng Bi Phù Hợp.


  Tùy theo từng loại máy móc mà chúng ta có sự lựa chọn vòng bi sao cho phù hợp nhất. Tuyệt đối không được lẫn lộn giữa các vòng bi. Mỗi loại vòng bi sẽ có thông số kĩ thuật riêng để chúng ta xem xét như:
  + Kích thước
  + Tốc độ
  + Mức độ chịu tải,..

  Đặc biệt, lưu ý khi sử dụng vòng bi bạn cần lựa chọn vòng bi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bởi hiện nay trên thị trường có quá nhiều loại vòng bị kém chất lượng. Một số loại vòng bi chính hãng phải kể đến như: vòng bi KG, vòng bi nsk, vòng bi koyo,..

   

  3. Sử Dụng Dầu Bôi Trơn.


  Dầu bôi trơn có đóng vai trò quan trọng nhằm giúp làm giảm đi sự hao mòn do ma sát gây ra. Do vậy, với mỗi loại vòng bi bạn cần tìm hiểu khuyến cáo sử dụng của nhà sản xuất để lựa chọn dầu mỡ bôi trơn nào thích hợp nhất.

  Đừng nghĩ rằng chọn đại loại dầu bôi trơn nào cũng được. Sai lầm đấy nhé. Bởi một số loại vòng bi nhà sản đã tra dầu hoặc mỡ bôi trơn sẵn rồi. Khách hàng mua về chỉ việc sự dụng mà không làm bất cứ điều gì thêm.  su-dung-dau-boi-tron

   

  4. Lắp Vòng Bi Đúng Cách.


  Một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng không kém chính là lắp vòng bi như thế nào. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của vòng bi. Như đã nói ở trên, mỗi loại vòng bi đều có thông số kỹ thuật riêng ghi rõ trên catalogue. Thường thì vòng bi được thiết kế sao cho việc lắp đặt nhẹ nhàng đơn giản nhất.

  Vì thế khi bạn dùng lực quá mạnh, cố gắng chèn cửa đóng vòng bi thì nên dừng ngay nhé. Hãy liên hệ những người có kinh nghiệm cơ khí và am hiểu từng loại vòng bi để giúp bạn giải quyết vấn đề này ngay nhé.

  Xem thêm : Cách khắc phục lỗi vòng bi


  5. Cách Nhận Biết Tình Trạng Vòng Bi Khi Hoạt Động.


  Các thông số như: Nhiệt độ, độ ồn, độ rung động,.. phản ánh tình trạng hoạt động của vòng bi. Vì thế, bạn cần nên theo dõi thông số này thường xuyên để có cơ sở đánh giá chính xác tình trạng hoạt động của vòng bi. Một trong những phương pháp được cho là mang lại hiệu quả nhất chính là đo và phân tích độ rung động của vòng bi.

  6. Đo Độ Mòn Của Vòng Bi.


  Việc xác định tình trạng hoạt động của vòng bi bằng phương pháp đo, phân tích rung động đang được sử dụng phổ biến và được cho là hiệu quả hơn cả. So với cách thức kiểm tra độ rơ của vòng bi như trước đây.

  7. Tuổi Thọ Trung Bình Của Vòng Bi.


  Tuổi thọ của vòng bi không hề giống nhau giữa các ứng dụng. Nhưng trung bình, tuổi thọ của vòng bi được xác định bằng số vòng quay và thay đổi, nhiệt độ làm việc, môi trường làm việc. Như vậy hệ thống nào hoạt động nhiều hơn thì nghiễm nhiên tuổi thọ của nó bị rút ngắn hơn.

  8. Lưu ý Khi Sử Dụng Vòng Bi Từ Chuyên Gia.


  Lời khuyên từ chuyên gia như một cuốn cẩm nang bổ ích dành do bạn. Hãy cùng tìm hiểu những lưu ý khi sử dụng vòng bi ngay dưới đây nhé. Điều đáng lưu ý mà bạn không được làm lơ chính là tuân thủ các nguyên tắc của nhà sản xuất về các loại vòng bi. Các yếu tố cần lưu ý khi sử dụng vòng bi như cách lắp đặt đúng, lựa chọn vòng bi đúng cách, lựa chọn dầu mỡ phù hợp, vệ sinh, bảo trì đúng kĩ thuật,..


  nhan-biet-tinh-trang-vong-bi-khi-hoat-dong
   
   
  Thêm vào đó, để vòng bi được hoạt động dài lâu thì phải thực tốt công đoạn bảo vệ vòng bi. Vậy bằng cách nào ? Vô cùng đơn giản chính là bạn theo dõi định kỳ hoạt động của các thông số. Để từ đó phát hiện những rục rặc đang chờ tác động đến tình trạng hoạt động ổn định của vòng bi.

  Bài viết trên vừa chia sẻ cùng bạn nhữngl ưu ý khi sử dụng vòng bi. Hy vọng với những tips chi tiết đó bạn sẽ có kiến thức cơ bản trong việc lựa chọn và sử dụng vòng bi đúng cách.