Nguyên Tắc Cần Nhớ Khi Chọn Vòng Bi SKF

Nội dung chính
  Vòng bi đã trở nên quá quen thuộc với đời sống con người khi nó gắn liền với mọi thiết bị máy móc từ lớn tới nhỏ. Từ nền công nghiệp nặng đến các thiết bị gần gũi với đời sống con người như xe máy, xe đạp,... di chuyển hoạt động đều nhờ vào lắp đặt vòng bi.

  Với sự phát triển mạnh mẽ đó thì nhiều nhà sản xuất đã cho ra đời vòng bi chất lượng có thể kể đến là vòng bi SKF rất được ưa chuộng trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Để thiết bị máy móc hoạt động tốt thì cần lựa chọn loại vòng bi SKF phù hợp. Vậy nên bạn cần nắm rõ những nguyên tắc cần nhớ khi chọn vòng bi SKF như sau.  nguyên tắc cần nhớ khi chọn vòng bi SKF(1)
   
   

  Cần trang bị kiến thức tốt về thiết bị và vòng bi


  Vòng bi giúp thiết bị có thể xoay, quay vòng nên tuy nhỏ bé nhưng vai trò chiếm phần quan trọng. Không phải vòng bi nào cũng được sử dụng chung cho tất cả thiết bị. Vậy nên bạn cần chú ý hiểu rõ thông tin thiết bị máy móc của mình. Từ các thông số kĩ thuật như dung sai ổ trục, kích cỡ, hình dáng,...của thiết bị mà lựa chọn vòng bi SKF phù hợp.

  Theo sự hiểu biết về thiết bị, mà bạn có thể lựa chọn cho mình những cấu tạo khác từ bên ngoài hỗ trợ thêm của vòng bi như vòng đệm đỡ mặt cầu, thiết bị đỡ chặn,.. thích hợp. Dù có lựa chọn thế nào thì bạn cũng phải nắm chắc được về sự đảm bảo hiệu suất của thiết bị cần thiết và đồ bền với chi phí thấp nhất có thể.


  Tìm hiểu rõ thông tin về vòng bi


  Chú ý hình thù con lăn khi chọn vòng bi SKF. Ngày nay chúng ta thường thấy có rất nhiều hình thù khác nhau của con lăn vòng bi. Có con lăn dạng hình cầu, có con lăn dạng hình côn, hình kim,...nhưng thông thường được sử dụng phổ biến vẫn là con lăn hình cầu.

  Đặc điểm khác nhau của các con lăn là tùy theo chịu đựng của sức tải nên nguyên tắc đầu tiên cần nhớ là lựa chọn hình thù của con lăn vòng bi. Nếu thiết bị của bạn sức tải yếu thì lựa chọn vòng bi hình cầu, còn nếu thiết bị cần sức tải nặng hơn thì chọn các vòng bi có hình côn, hình kim, hoặc hình thù phù hợp.
  Cũng từ con lăn mà các phần cấu tạo khác của vòng bi cũng được thiết kế phù hợp theo. Như phần rảnh vòng trong cũng có dạng hình cầu hoặc hình trục côn tùy theo con lăn hình cầu hay hình trục côn.


  Vòng bi được chế tạo với nhiều dạng hình thù con lăn


  Nắm rõ nguyên tắc sử dụng vòng bi cho thiết bị. Một nguyên tắc nên nhớ để chọn vòng bi chịu nhiệt SKF đó là đọc hiểu hướng dẫn sử dụng của từng loại thiết bị. Vòng bi nào phù hợp sử dụng cho chủng loại thiết bị của mình, thực hiện đúng theo như hướng dẫn của nhà sản xuất để có thể sử dụng một cách lâu bền. Kiểm tra các loại dầu nhớt, chất bôi trơn giúp cho vòng bi hoạt động hiệu quả nhất.

  Hi vọng một vài nguyên tắc cơ bản cần nhớ trên đây khi chọn vòng bi SKF sẽ giúp bạn lựa chọn được vòng bi phù hợp với thiết bị của mình. Sự lựa chọn phù hợp cho hiệu suất sử dụng đạt tối ưu, đảm bảo sự an toàn cho các hoạt động của máy móc.