Lựa chọn và sử dụng Vòng bi máy bơm nước hiệu quả

Nội dung chính
  Hiện nay, các chủng loại máy bơm nước rất đa dạng từ loại dùng cho gia đình cho đến những loại máy bơm nước công nghiệp.  Vì vậy các loại vòng bi, bạc đạn sử dụng cho các loại máy bơm này cũng cũng có các loại lớn, nhỏ khác nhau tùy thuộc vào chủng loại, kích cỡ của máy. Đặc thù của máy bơm nước phải làm việc với số vòng quay lên đến hàng nghìn vòng/phút nên việc lựa chọn bạc đạn máy bơm nước cần phải lưu ý sử dụng sản phẩm chất lượng cao.

   
  vong-bi-may-bom-nuoc

  Các loại vòng bi, bạc đạn máy bơm nước
   

  - Vòng bi, bạc đạn máy bơm gia dụng (loại máy bơm dùng trong mỗi gia đình)

  Trong các dòng máy bơm nước gia dụng, sử dụng phổ biến nhất vòng bi cầu một dãy mã 6203, 6204. 6205, 6303, 6304, 6305 … nên lụa chọn vòng bi của các thương hiệu nổi tiếng như: Vòng bi, bạc đạn NSK, bạc đạn SKF, vòng bi FAG,...
   
  vong-bi-cau-nsk-su-dung-cho-may-bom-nuoc

  Do môi trường hoạt động tiếp xúc với nước nên lựa loại vòng bi có nắp chắn bằng cao su giúp ngăn không để nước vào trong vòng bi dẫn đến vòng bi bị rơ và nhanh bị rỉ sét. Đồng thời, nắp cao su cũng sẽ ngăn không cho các chất bôi trơn ở trong vòng bi chảy ngược ra ngoài gây ô nhiễm nguồn nước sử dụng,
   

  - Vòng bi, bạc đạn máy bơm công nghiệp:

  Đối với các loại máy bơm công nghiệp thì tần suất hoạt động rất lớn và liên tục, nên lựa chọn các loại vòng bi có khả năng chịu tải và chịu lực lớn, tốc độ quay của vòng bi lớn mới đáp ứng được điều kiện làm việc của khắc nghiệt của máy bơm nước công nghiệp. 
  Một số loại vòng bi phù hợp như: vòng bi đũa một dãy seri NU hoặc NJ, vòng bi côn thương hiệu vòng bi TIMKEN  có khả năng chịu cả tải hướng kính và hướng trục rất cao.

   
  Cách để máy bơm hoạt động ổn định và ít hỏng hóc.
   
  Tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng máy móc định kỳ hàng tháng. Nếu Máy chạy có tiếng ồn, lượng nước bơm ra tốt, đầu bơm không nóng: Nguyên nhân là do vòng bi phần động cơ điện bị khô mỡ bôi trơn hoặc bị mòn và nước lọt vào cần phải vệ sinh, bôi dầu vào ổ bi hoặc phải tiến hành thay thế nếu cần thiết . Nếu thay thế phải sử dụng vòng bi – bạc đạn đúng với yêu cầu của nhà Sản xuất. Phần động cơ chạy có hiện tượng nóng, tiêu hao nhiều điện là do dây động cơ bị chập vòng, dây phải quấn lại.
  Thường thì “tuổi thọ” của vòng bi máy bơm nước sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau tuy nhiên do quá trình làm việc quá tải sẽ tạo nên nhiều khả năng hư hỏng của sản phẩm này.
   
  Ở mỗi loại vòng bi máy bơm nước khác nhau sẽ đảm bảo các ứng dụng khác nhau trong quá trình làm việc. Máy móc hay vòng bi sau thời gian sử dụng nhất định sẽ dẫn đến giảm sút tuổi thọ của vòng bi, hoặc các hỏng hóc, do vậy cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng vòng bi đúng cách, chất bôi trơn bị nhiễm bẩn khí ẩm, nước và chất rắn là một trong những nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi.
   

  Vậy để tránh việc hư hỏng nhanh vòng bi máy bơm nước cần có những biện pháp khắc phục hợp lý như:
   

  - Duy trì dầu trong gối đỡ nóng để tránh tạo nước ngưng bên trong.
  - Sử dụng vòng văng để đánh bật tia nước rò rỉ từ hộp gioăng làm kín đi vào gối đỡ.
  - Làm kín bên trong buồng gối đỡ bằng epoxy và để tránh chất bẩn rắn bong ra từ vỏ kim loại. Cẩn thận với việc sử dụng một số chất bôi trơn mới có tính tẩy rửa cao làm bong các lớp mạ bảo vệ kim loại.
  - Làm sạch dầu buồng gối đỡ nhờ hệ thống lọc dầu hoặc thay dầu định kỳ.
  - Lựa chọn vòng bi chất lượng cao và phù hợp với ứng dụng cụ thể.