Hướng Dẫn Bảo Quản Vòng Bi Đúng Cách

Nội dung chính

  Là một bộ phận quan trọng trong các loại máy cơ khí. Nên vòng bi cần yêu cần tình trạng tốt nhất khi sử dụng để tối ưu hóa hiệu quả. Để đạt được tình trạng tốt nhất của vòng bi thì việc bảo quản là vô cùng quan trọng. Vì nếu không có khả năng bảo quản được vòng bi thật tốt thì không thể nào đảm bảo chất lượng chạy của các loại máy được. Hiểu rõ được điều này, Các cách bảo quản vòng bi dưới đây có thể hỗ trợ bạn rất nhiều.  
   

  I. Các Yếu Tố Tác Động Đến Vòng Bi.


  1.Tạp chất.


  Sự hoạt động chính xác của các vòng bị dễ bị ảnh hưởng nhiều bởi môi trường tạp chất. Nếu các vòng bi được đặt ở môi trường nhiều chất bẩn hay bụi bặm dễ ảnh hưởng tới tuổi thọ của vòng bi. Các chất bẩn sẽ len sâu gây sự ma sát giảm độ bền của vòng bi ảnh hưởng nhiều tới việcbảo quản tốt vòng bi. Việc đóng gói và vận chuyển cũng cần phải cẩn thận. Vì các vòng bi thường có những khe hở nhỏ dễ dàng làm các tạp chất xâm nhập.

  2. Sự sốc lực.


  Vòng bi dễ bị ảnh hưởng bởi các sốc lực. Tùy theo các kích cỡ khác nhau của vòng bi có thể có mà sốc lực từ trọng lượng 100 gam đến 4 tấn. Từ đó tạo ra hiện tượng chai cứng cho các vòng bi. Chai cứng cũng xảy ra khi mà khi nó tự động bị lắp ép chặt vào một vòng bi ròng rọc. Lúc này trục quay và vòng bi không được giữ chính xác trên cùng đường thẳng.

  3. Lắp đặt.


  huong-dan-cach-bao-quan-vong-bi

   
  Khi lắp đặt không chính xác dễ dàng tạo ra hiện tượng chai cứng trên đường lăn. Một trong những yếu tố cũng có ảnh hưởng quan trọng tới độ bền của vòng bi chính là việc lắp đặt. Khi lắp đặt không chính xác dễ dàng tạo ra hiện tượng chai cứng trên đường lăn. Từ đó làm hao mòn tuổi thọ của các vòng bi.

  Việc lắp đặt một cách chính xác nhất tạo điều kiện tốt cho việc bảo quản vòng bi. Khi lắp đặt vòng bi lên trục hoặc hộp chứa vì khi đó vòng bi sẽ phải không chịu bất kí lực nào. Và luôn ấn vào đai trong của vòng khi lắp vào trục và ấn vào đai ngoài khi lắp vào hộp chứa.
  Xem thêm : Địa chỉ mua vòng bi chính hãng giá tốt


  4. Môi trường


  Khi hoạt động trong một môi trường sạch sẽ và đảm bảo an toàn sẽ tăng tuổi thọ cho các vòng bi. Một môi trường hoạt động chưa nhiều khí gas, ozone hay nhiều các tạp chất dễ làm nhiễm bẩn vòng bi. Chất bôi trơn cho vòng bi cũng sẽ không hoạt động hiệu quả nếu như môi trường xung quanh tăng nhanh trong khoảng 10 đến 15 độ C.

  II. Cách Bảo Quản Vòng Bi Tăng Độ Bền


  bao-quan-vong-bi-dung-cach

   
  Cố gắng giữ cho vòng bi sạch sẽ nhất có thể. Để có cách bảo quản vòng bi có hiệu quả nhất thì cần quan tâm tới những nguyên tắc sau khi vận chuyển, lắp đặt và sử dụng vòng bi.

  + Cần giữ sạch sẽ các kho chứa hay những nơi chứa vòng bi trước khi vận chuyển.
  + Không lấy các vòng bi chưa sử dụng ra ngoài bao bì.
  + Cố gắng giữ cho vòng bi sạch sẽ nhất có thể.

  + Khi vận chuyển không làm rơi vì dễ ảnh hưởng tới chất lượng của vòng bi.
  + Sử dụng các loại máy gia nhiệt và không sử dụng nó cho các mục đích sử dụng khác.
  + Khi tra chất bôi trơn vào vành đai bên ngoài bên trên hoặc sát cạnh vòng bi, đảm bảo rằng nó không nhiễm bẩn.

  + Khi bôi trơn vòng bi cần sử dụng bao tay. Sử dụng khăn ẩm tẩm cồn để lau sạch hợp chất có dầu. Như là dầu ăn mòn từ trong và ngoài vòng đai.
  + Không chà sát quá mạnh khi làm sạch.
  + Chọn loại dầu phù hợp để tăng độ bền khi bảo quản các vòng bi.
  + Đặt vòng bi ở môi trường không khí sạch sẽ để tránh các chất bẩn ảnh hướng tới quá trình hoạt động của vòng bi.

  Trên đây là một số thông tin và tip nhỏ để có thể đặt được hiệu quả cao nhất khi sử dụng và bảo quản vòng bi mà bạn có thể sử dụng. Mong rằng nó có thể giúp cho các bạn phần nào trong việc bảo quản vòng bi trong các công cụ của mình.