Đặc điểm nổi bật của vòng bi côn NSK

Nội dung chính

  Vòng bi côn là một bộ phận không thể thiếu trong ngành công nghiệp nặng nhất là công nghiệp ô tô, công nghiệp hàng không,... Đối với những người đã ở lâu trong ngành thì sẽ thân thuộc với vòng bi côn. Tuy nhiên với những người mới thì sẽ khó phân biệt vòng bi côn với các loại vòng bi khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được vòng bi côn NSK với các loại vòng bi khác nhờ đặc điểm của nó.
   

  1. Cấu tạo của sản phẩm.


  Vòng bi côn gồm cụm vòng trong và cụm vòng ngoài có thể tách rời. Vành ngoài được gọi là “chén” còn bi đũa và vành trong không thể tách rời được gọi là “côn”.
  Độ hở trong được tạo ra nhờ quá trình lắp ráp của trục côn vành ngoài hay còn gọi là “chén”. Độ hở có thể được thay đổi theo yêu cầu từ khách hàng hoặc để ở độ dự tải để tối ưu hóa công việc.  dac-diem-vong-bi-con-nsk
   
  Vòng bi côn có cấu tạo đặc trưng với 2 vòng


  2. Giới hạn và thiết kế của sản phẩm.


  Được thiết kế để chịu được trọng tải lớn, chịu được độ lệch trục, tuổi thọ cao. Độ chính xác cao, có ngẫu lực ma sát thấp. Hoạt động được ở nhiệt độ cao, tốc độ cao.

  Sản phẩm được thiết kế theo 2 kiểu:


  • Kiểu TQ
  • Kiểu CL7C
  Tuy khác nhau về mặt thiết kế nhưng chất lượng của cả hai đều như nhau và đáp ứng các nhu cầu trên thị trường hiện nay. Phụ thuộc vào nhu cầu riêng của từng ngành công nghiệp mà thiết kế nào phù hợp hơn. Thiết kế nhỏ gọn, tinh xảo làm nổi bật đẳng cấp thương hiệu vốn có.

  Chất liệu, màu sắc


  Được làm bằng thép dập nên chịu được giới hạn cao rất phù hợp với các ngành công nghiệp nặng. Màu sắc của vòng bi côn từ thương hiệu NSK thường là màu bạc hoặc màu vàng đồng tùy theo mẫu mã và thiết kế. Nguồn nguyên liệu của NSK để sản xuất vòng bi côn luôn đảm bảo và chất lượng nên cho ra màu sắc của vòng bi côn luôn bóng loáng và tinh tế. Ít bị han gỉ, xỉn màu.


  dac-diem-noi-bat-vong-bi-con-nsk
  Vòng bi côn thường có màu sắc đặc trưng là màu bạc hoặc vàng đồng
   
  3 .Phân loại vòng bi côn :
   

  Vòng bi côn đơn hàng.Vòng bi lăn côn là vòng bi riêng biệt. vòng trong với con lăn và lồng tạo thành các bộ phận bên trong, và có thể được gắn riêng với vòng ngoài. Nó có đường đua thon ở vòng trong và vòng ngoài, và các con lăn thon được gắn giữa vòng bi. Vòng bi chủ yếu được sử dụng để chịu tải trọng kết hợp giữa hướng tâm và hướng trục. Khả năng mang trục của ổ trục phụ thuộc vào góc tiếp xúc (góc mương ngoài). Càng lớn, khả năng mang trục của ổ đỡ càng cao. Ổ trục này có thể được phân loại thành ổ lăn côn một hàng, hai hàng và bốn hàng theo hàng của các con lăn. Ổ trục côn đơn hàng có thể chịu tải trọng hướng tâm và tải trọng trục một hướng. Khi tải trọng hướng tâm mang, lực tác dụng dọc trục sẽ được tạo ra, do đó cần một ổ trục có thể chịu lực dọc trục để cân bằng.

   
  vong-bi-con-1-hang
   
  Vòng bi côn hai hàng . Với một cặp mương ngoài và hai vòng trong, giữa hai vòng trong có vòng đệm giữa. thay đổi độ dày của nó có thể điều chỉnh khe hở ổ trục. Ổ trục này có thể chịu tải trọng hướng tâm và tải trọng dọc trục hai chiều cùng một lúc, và có thể hạn chế sự dịch chuyển dọc trục của trục hoặc vỏ ở cả hai hướng trong phạm vi khe hở dọc trục. Vòng bi như vậy thường phù hợp cho ứng dụng tốc độ trung bình hoặc tốc độ thấp.
   
  Vòng bi côn sử dụng lồng thép tấm ép, nhưng khi kích thước lớn hơn, nó sẽ sử dụng lồng rắn gia công, được hàn với các con lăn hỗ trợ (mỗi con lăn có một lỗ hỗ trợ ở trung tâm xuyên tâm của nó)
   
  Vòng bi chủ yếu được sử dụng để chịu tải trọng kết hợp giữa hướng tâm và hướng trục. Khả năng mang trục của ổ trục phụ thuộc vào góc tiếp xúc (góc mương ngoài). Càng lớn, khả năng mang trục của ổ đỡ càng cao. Ổ trục này có thể được phân loại thành ổ lăn côn một hàng, hai hàng và bốn hàng theo hàng của các con lăn.

   
  vong-bi-con-2-hang

   
  Vòng bi côn 4 hàng. Hiệu suất của ổ trục côn bốn hàng ít nhiều giống với ổ trục côn hai hàng và có thể chịu tải trọng xuyên tâm lớn hơn, nhưng tốc độ quay giới hạn của nó thấp hơn. Ví dụ, chủ yếu được sử dụng trong máy móc hạng nặng cuộn làm việc của máy cán và cuộn dự phòng, vv

   
  vong-bi-con-4-han

   

   

  4. Cách vận hành của vòng bi côn


  Vòng bi côn được vận hành dựa trên sự hoạt động của con lăn. Chúng sẽ tiến hành lăn quanh các mặt dẫn tại vòng trong và vòng ngoài. Mỗi vòng lăn được tính là một chu kỳ. Ngoài ra vòng bi côn của NSK còn dùng được trong bánh lăn cả trục đứng lẫn trục ngang.

  Kí hiệu


  Đối với vòng bi côn của NSK thì thường được khắc mã 32310, 32220, 32218, 30210.

  Ứng dụng thường gặp


  • Ngành máy móc và sản xuất giấy
  • Công nghiệp ô tô

  Vòng bi côn có vai trò quan trọng trong sản xuất ô tô
  • Động cơ điện
  • Ngành khai thác mỏ và xây dựng
  • Hộp giảm tốc có bánh xe lăn
  thanh-phan-khong-the-thieu-trong-hop-giam-toc
   
  Thành phần không thể thiếu trong hộp giảm tốc
  • Xe lửa trục các thép tấm lá
  • Ngành đường sắt
  • Công nghiệp thép
  • Công nghiệp hàng không
  vong-bi-con-nsk-duoc-nhieu-doanh-nghiep-tin-dung
   

   
  Vòng bi côn NSK đạt chứng chỉ theo tiêu chuẩn quốc tế. Với đội ngũ chuyên gia tiến sĩ hàng đầu, dây chuyền hiện đại tiên tiến. Cập nhật công nghệ mới từng giây từng phút. Nguyên vật liệu đảm bảo. Mỗi lô hàng vòng bi NSK xuất ra đều được kiểm duyệt nghiêm ngặt mới đến tay khách hàng. NSK luôn cam kết và chắc chắn về sản phẩm của mình.

  Mong rằng bài viết đã sẽ giúp cho bạn giải đáp những thắc mắc về vòng bi côn của NSK !