Bật Mí Cách Phân Biệt Các Loại Vòng Bi Được Ưa Chuộng

Nội dung chính
  Trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại vòng bi với nhiều đặc điểm hay công dụng khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể phân biệt các loại vòng bi đúng cách.

  Làm Sao Để Phân Biệt Vòng Bi.


  Vòng bi hay còn được gọi là ổ bi, bạc đạn, ổ lăn, là một chi tiết máy quan trọng giúp giảm lực ma sát khi máy móc hoạt động. Chức năng của vòng bi là đỡ trục truyền, trục tâm và các chi tiết quay, đỡ tải trọng tác dụng lên các chi tiết này và đảm bảo tính ổn định của chuyển động quay.

  Phân Biệt Các Loại Vòng Bi Thông Dụng Hiện Nay.


  Ổ bi. Còn có tên gọi khác là vòng bi cầu (hạt bi có hình cầu) như Vòng bi cầu NSK là loại vòng bi phổ biến nhất vì tính thông dụng, có thể chịu được cả lực dọc trục và lực hướng kính và đặc biệt là thiết kế linh hoạt khi sử dụng. Nó có thể hoạt động trong môi trường yêu cầu tốc độ cao và dễ dàng tháo lắp. Thường khi sử dụng, người ta bôi trơn và làm kín bằng bớt ở 2 mặt của vòng bi để có thể đưa vào hoạt động một cách nhanh và an toàn nhất. 

  Tuy nhiên yếu điểm của loại vòng bi này chỉ chịu được sức tải nhẹ và dễ bị hư hỏng. Nhiều nhu cầu đòi hỏi tải lớn, dễ gây biến dạng vòng bi nên không thể sử dụng. Để khắc phục điều này, các nhà sản xuất đã sáng tạo ra các dạng vòng bi có hình thù các hạt được biến đổi, nhằm tăng khả năng chịu tải của vòng bi.


   

  o-bi

   

  Ổ đũa (Roller bearing).

   
  Là một loại ổ bi được sinh ra để khắc phục điểm yếu của vòng bi hình cầu, ổ đũa có khả năng chịu được trọng tải lớn và hoạt động với tốc độ cao. Ổ bi này có dạng hình trụ, nhờ đó mà tải trọng được phân bổ đều trên diện tích bề mặt của bộ phận và sức chịu tải được tối ưu hơn so với các dạng ổ bi thông thường. Ổ đũa có một dạng gọi là ổ kim, được sử dụng trong các công việc có không gian hẹp, đường kính của con lăn nhỏ. Nhưng vòng bi ổ đũa cũng có điểm trừ, đó là không thể đáp ứng các việc yêu cầu tải dọc trục vì thiết kế của nó chỉ thích hợp với lực hướng kính. Ổ đũa với khả năng chịu được trọng tải lớn


  Ổ bi chặn (Ball thrust bearing).

   
  Một loại vòng bi khác là ổ chặn, được ứng dụng rộng rãi trong các công việc không yêu cầu sức tải quá lớn và chịu được lực trục dọc. Nó được thiết kế theo phương pháp chặn lực dọc trục ở một hướng và hai hướng, và với bệ đỡ cũng tương tự nhằm điều chỉnh độ lệch hướng kính. Nhờ đó mà ổ bi chặn có độ chính xác khá cao.
  Đặc điểm nổi trội của loại vòng bi này là hướng thiết kế và chế tạo để có thể tách rời, giúp lắp đặt dễ dàng hơn. Có hai loại ổ bi chặn phổ biến là: một chiều và hai chiều có bệ đỡ.


  o-chan-vong-bi

   

  Ổ côn.

  Vòng bi côn vốn đã rất thông dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Bởi lẽ thiết kế loại vòng bi này cho phép nó có khả năng chịu tải trọng hỗn hợp với tỷ số giữa khả năng chịu tải/tiết diện cắt lớn.

  Ưu điểm chính của vòng bi côn là có thể chịu độ lệch trục, thời gian làm việc lâu dài và đặc biệt có thể hoạt động với yêu cầu tốc độ cao. Được cấu tạo từ hai bộ phận có thể tách rời là cụm vòng trong và vòng ngoài. Vành trong và bi đũa không tách còn gọi là côn, vành ngoài gọi là chén. Chéntương ứng với độ hở bên trong được sinh ra khi lắp ráp bởi vị trí trục của côn.

  Tùy theo số lượng dãy mà người ta chia ổ bi côn thành nhiều loại như loại hai dãy hay một dãy ghép cặp đôi,.. Vòng bi côn có thể lắp đặt chung với các loại vòng bi khác. Trong quá trình lắp đặt thiết bị, giá trị khe hở giữa các phần riêng lẻ có thể được đặt theo yêu cầu, hoặc giữ ở mức dự tải để nâng cao hiệu suất làm việc. Tuy nhiên ổ bi côn rất dễ bị hư nếu lắp lệch tâm hay bị lắp với độ “rơ” dọc trục cao.

  Vòng bi được phát minh ra để phục vụ cho hoạt động sản xuất của con người. Tùy vào nhu cầu cần đáp ứng mà chúng ta có thể phân biệt các loại vòng bi và lựa chọn chúng.