5 YẾU TỐ LỰA CHỌN VÒNG BI BẠC ĐẠN ĐÚNG KỸ THUẬT

Nội dung chính
  Vòng bi là một vật liệu có rất nhiều ứng dụng. Với mỗi điều kiện và môi trường hoạt động khác nhau sẽ cần loại vòng bi khác biệt. Chính vì thế, trên thị trường cho ra đời đa dạng hơn các loại vòng bi. Làm sao để lựa chọn được vòng bi chất lượng và quan trọng hơn cả là đúng chuẩn với thiết bị máy móc của bạn ? Lưu ngay bài viết dưới đây để biết được yếu tố lựa chọn vòng bi đúng kỹ thuật nhé. 

  1. Những Yếu Tố Cần Lưu Ý Khi Chọn Vòng Bi Bạc Đạn.

  Mỗi loại máy móc cần loại vòng bi khác nhau. Yếu tố lựa chọn vòng bi mà khách hàng cần lưu ý chọn chính xác như sau: 


   vong-bi-cong-nghiep-toc-do-cao
   
  Vòng bi rất đa dạng kiểu loại
   

  Tốc độ quay: Tốc độ quay cao hay thấp phụ thuộc vào công suất hoạt động của từng máy móc, thiết bị. Nếu như vòng bi trong các băng truyền tải hay máy bơm nước,... yêu cầu hải có tốc độ quay cao thì vòng bi bạc đạn không đòi hỏi điều này.
   

  Tiếng ồn: Đừng nghĩ tất cả vòng bi khi hoạt động tạo ra tiếng ồn nghĩa nó đã bị hỏng nhé. Sai lầm đấy, Riêng các ứng dụng như trong tuabin, cánh quạt,.. để hoạt động thì vòng bi quay phải tạo ra một ít tiếng ồn.
   

  2. Vòng bi công nghiệp chất lượng cao giúp tối đa hoạt động của máy móc thiết bị.


  Tải trọng: Một trong những yếu tố lựa chọn vòng bi bạn không thể bỏ qua khi chọn vòng bi bạc đạn chính là tải trọng. Các ứng dụng khác nhau sẽ đòi hỏi tải nặng khác nhau. Và còn phụ thuộc vào tải trọng tối thiểu nữa. 
   

  vong-bi-cong-nghiep-kim-minh-phu

  Ứng dụng cụ thể: Phù hợp hướng kính hay dọc trục.


  + Vòng bi kim : không thể chịu lực dọc trục mặc dù chiều dài của con lăn lớn hơn đường kính trong ít nhất 4 lần. Và nó thường được sử dụng khi thiếu không gian lắp.
  + Vòng bi tiếp xúc góc: có khả năng hỗ trợ lực tổng hợp dọc trục và hướng kính hay lực dọc trục lớp phù thuộc vào góc tiếp xúc. Khi góc tiếp xúc của vòng bi càng lớn dẫn đến khả năng chịu lực dọc trục càng cao.
  + Vòng bi tang trống NSK: phù hợp với ứng dụng có tải trọng hướng kính lớn và lực dọc trục vừa phải. Nó dễ dàng kết hợp cho nhiều ứng có thể kể đến như quạt HVAC
  + Vòng bi cầu: thích hợp với các máy nhỏ, chạy ở tốc độ cao. Vòng bi cầu rãnh sâu thường được sử dụng cho ứng dụng chịu lực dọc trục và hướng kính.
  + Vòng bi cầu tự lựa: ứng dụng tại những vị trí chịu lực hướng kính mà cho phép tự lựa từ -4 đến +4 độ. Đặc biệt không nên sử dụng vòng bi này cho ứng dụng có độ lệch quá 10%
  + Vòng bi côn : được dùng khi cần tải trọng nặng cả hướng kính và dọc trục.
  + Vòng bi chặn: dùng cho ứng dụng chuyển động chậm, chỉ chịu lực hướng kính.

   

  3. Quy Trình Kiểm Tra Vòng Bi Đúng Kỹ Thuật.


  Với nhiều ứng dụng khác nhau của vòng bi, chúng ta cần nghiên cứu kỹ lưỡng từ nhiều góc độ để đưa ra một lựa chọn chính xác nhất.
  Trước hết bạn cần kiểm tra chế độ lắp ghép để xác định độ lắp chặt của vòng bi. Tiếp đến cần kiểm tra độ hở trong thông qua việc xác định độ chặt, sự chênh lệch nhiệt độ vận tốc, độ lệch tâm của giữa vòng trong và ngoài.

  Một bước không thể thiếu nữa chính là nghiên cứu vòng cách. Nghiên cứu về vận tốc, tiếng ồn, rung động và va đập, tăng tốc và giảm tốc, tải mô men, và độ lệch để lựa chọn nguyên liệu và loại vòng sao cho phù hợp nhất.


  ung-dung-vong-bi-trong-cong-nghiep

   
  Để quy trình kiểm tra này chuẩn không cần chỉnh, chắc chắn không thể thiếu việc kiểm tra phương pháp bôi trơn và tháo lắp vòng bi. Và không ít người thắc mắc liệu có cần tra thêm mỡ cho các vòng bi có 2 nắp hay không? Tuyệt đối không nên nhé. Bởi loại vòng bi này đều đã được nhà sản xuất tra sẵn mỡ bôi trơn phù hợp sao cho tuổi thọ lâu dài nhất. Vì thế nếu khách hàng cạy phớt hoặc nắp che ra để tra thêm mỡ vào thì sai lầm đấy nhé. Điều này gây ra tình trạng làm hỏng vòng bi.

  Hay lượng mỡ tra vào quá lớn có khả năng làm cho vòng bi hoạt động nóng hơn. Trường hợp các ứng dụng có vòng quay ngoài hoặc trục lắp đứng thì sẽ có chế độ bôi trơn riêng biệt. Không có quy trình nào là cố định cho mọi ứng dụng. Đây là các bước chung nhất giúp bạn có cơ sở để kiểm tra nghiên cứu yếu tố lựa chọn vòng bi phù hợp với nhu cầu của mình.

  Ứng dụng của vòng bi trong công nghiệp. Với sự đa dạng của vòng bi trên thị trường sẽ mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên để chọn đúng vòng bi công nghiệp cần thiết bạn cần suy xét nhiều yếu tố khác nhau.

  Trên đây là những tips giúp bạn lựa chọn vòng bi sao cho phù hợp với nhu cầu của máy móc nhà mình nhất. Note ngay các yếu tố lựa chọn vòng bi chi tiết để tiện khi cần nhé.