Vòng bi là gì? Chức năng cơ bản của Vòng bi

Nội dung chính

  Ngày nay, vòng bi là một trong những thành phần máy được sử dụng phổ biến nhất vì chuyển động lăn của chúng giúp hầu hết các chuyển động dễ dàng hơn đồng thời giảm ma sát. Vòng bi hỗ trợ các trục quay của bánh xe, bánh răng, tua bin, cánh quạt, vv trong các máy đó, cho phép chúng quay trơn tru hơn.Theo cách này, tất cả các loại máy móc đòi hỏi rất nhiều trục để quay, điều đó có nghĩa là vòng bi hầu như luôn được sử dụng an toàn lao động, đến mức chúng được gọi là "bánh mì và bơ của ngành công nghiệp máy móc". Thoạt nhìn, vòng bi có vẻ như là các bộ phận cơ khí đơn giản, nhưng chúng ta không thể tồn tại nếu không có vòng bi.

  Vòng bi có hai chức năng chính:

  • Chuyển động
  • Truyền lực

  Vòng bi lăn và ổ trục tay áo
  Trong một tay hoặc vòng bi trượt , trục và di chuyển mang theo hướng ngược nhau trên một bề mặt trượt. Ngược lại, hai thành phần của ổ lăn di chuyển về phía nhau - vòng trong và vòng ngoài - được ngăn cách bởi các phần tử lăn. Thiết kế này tạo ra ma sát ít hơn đáng kể so với ổ trục tay áo.

  Vòng bi hướng tâm và vòng bi hướng trục
  Vòng bi có thể truyền tải trọng theo hướng xuyên tâm hoặc hướng trục (lực đẩy) và trong nhiều trường hợp có sự kết hợp của cả tải trọng hướng tâm và hướng trục để truyền tải. Cả hai thiết kế đều có sẵn dưới dạng ổ bi hoặc  ổ lăn . Việc lựa chọn thiết kế ổ trục phụ thuộc vào ứng dụng được đề cập.


                                      uon-xuyen-tam                                                 vong-bi-huong-truc

   

  Các thành phần cấu tạo Vòng bi


  thanh-phan-cau-tao-vong-bi
   

  Vòng bi được cầu tạo bao gồm các thành phần sau:
  + Hai vòng trong lắp với ngõng trục và vòng ngoài lắp với gối trục

  + Con lăn chúng thường được làm từ thép hợp kim crôm, có độ tinh khiết cao đặc biệt. Các phần tử lăn lăn trên rãnh có tác dụng làm giảm bớt ứng suất tiếp xúc của con lăn, hạn chế con lăn tiếp xúc dọc trục.
  + Vòng cách: được làm bằng thép cứng, thép hợp kim có tác dụng cố định vị trí giữa các con lăn, đảm bảo hành trình con lăn và giảm số lượng con lăn.

  2. Vai trò của vòng bi: Vậy tại sao chúng lại quan trọng như vậy?


  Chức năng 1: Giảm ma sát và làm cho việc quay trơn tru hơn

  Ma sát xảy ra giữa trục quay và bộ phận hỗ trợ xoay, các vòng bi có nhiệm vụ để giảm ma sát và cho phép quay trơn tru hơn điều này làm giảm lượng tiêu thụ điện năng.Đây là chức năng quan trọng nhất của vòng bi.
   

  Chức năng 2: Bảo vệ bộ phận hỗ trợ xoay và duy trì vị trí chính xác cho trục quay

  Vòng bi thực hiện chức năng ngăn chặn thiệt hại được thực hiện bởi lực này đến bộ phận hỗ trợ xoay và cũng là duy trì vị trí chính xác của trục quay. Chức năng này của vòng bi là những gì cho phép chúng ta sử dụng thiết bị của mình nhiều lần trong một khoảng thời gian dài.
   

  3. Vòng bi được sử dụng rộng rãi như thế nào? Chúng ta sẽ làm gì nếu không có chúng?


  Chúng ta hãy tự hỏi cuộc sống hàng ngày của chúng ta phụ thuộc vào vòng bi như thế nào. Bạn thường không nhìn thấy chúng nên hơi khó tưởng tượng, phải không? Chúng ta hãy nói một chút về xe hơi, vì đó là những điều chúng ta đều biết.
  + Thiết bị để tạo lực lái : Ví dụ: Máy phát điện, máy tăng áp và các loại tương tự
  + Thiết bị để lái: Ví dụ: Bánh răng lái, máy bơm và những thứ tương tự
  + Thiết bị  để truyền lực lái: Ví dụ: Truyền, bánh răng vi sai và tương tự
  + Thiết bị để lái xe.

  Các ngành công nghiệp chính bao gồm công nghiệp sắt thép, giấy, năng lượng gió, khai thác mỏ, nông nghiệp và công nghiệp xi măng.

   

  cac-nganh-cong-nghiep-chinh
   

  Các ngành công nghiệp chế biến bao gồm công nghiệp thực phẩm và đồ uống, công nghiệp hóa dầu và sản xuất xe

  cong-nghiep-che-bien
   

  Sản xuất Máy công cụ và xây dựng nhà máy bao gồm các phân khúc như động cơ điện, máy thổi, quạt, bánh răng, máy bơm và máy nén.

  san-xuat-may-cong-cu
   

  Hàng tiêu dùng bao gồm các ứng dụng như máy giặt, máy khoan, máy rửa bát và máy tính.

  hang-tieu-dung

   

  Kết luận: Vòng bi là bộ phận cơ học làm cho thế giới quay tròn.


  Vòng bi đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng chính vì tầm quan trọng của chúng mà chúng ta phải không ngừng nỗ lực để làm cho chúng chính xác và bền hơn.Ngoài ra, điều quan trọng đối với sự phát triển của công nghệ máy móc là chúng tôi tiếp tục phát triển các vòng bi có thể hoạt động trong các điều kiện khắc nghiệt hơn và chuyên biệt hơn.Vòng bi chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển và thay đổi, và để cải thiện sinh kế của chúng ta bằng cách "làm cho thế giới quay tròn".