Tìm Hiểu Các Loại Vòng Bi Và Ứng Dụng Của Vòng Bi

Nội dung chính

  Vòng bi là một loại con lăn sử dụng các quả bóng để duy trì sự tách biệt giữa các bộ phận chuyển động của vòng bi. Mục đích ổ bi là để giảm ma sát quay và hỗ trợ tải trọng hướng tâm và hướng trục. Khi một trong những vòng bi quay, nó cũng làm cho các quả bóng cũng xoay theo. Vì các quả bóng đang lăn nên chúng có hệ số ma sát thấp hơn nhiều so với việc hai bề mặt phẳng đang quay với nhau.

  So với các loại vòng bi lăn khác, ổ bi ít tốn kém nhất, chủ yếu là do chi phí sản xuất các quả bóng được sử dụng trong ổ trục thấp. Có một số thiết kế phổ biến của ổ bi, mỗi loại mang lại sự đánh đổi khác nhau. Chúng có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, bao gồm: thép không gỉ, thép mạ crôm và gốm. Một vòng bi lai là một vòng bi với các quả bóng gốm và các cuộc đua của kim loại.

  1.1. Vòng bi một hàng: Là Ổ trục cứng với một hàng bóng là ổ trục thể hiện tỷ lệ hiệu suất / giá rất tốt tương đối phổ biến. Nó có khả năng tốt để hỗ trợ tải trọng hướng tâm và tải trọng dọc trục theo hai hướng. Nó thể hiện khả năng xoay và tồn tại trong một phiên bản cụ thể, đặc biệt có thể xác định tốc độ quay của trục.
  Công dụng: Loại ổ trục này được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực kỹ thuật cơ khí nói chung (cánh, vòng bi của động cơ phản lực, truyền trực thăng, thiết bị trên máy bay ...).
   
  1.2. Vòng bi hai hàng: Những vòng bi này đòi hỏi một sự đồng trục tốt giữa trục và vỏ. Loại ổ trục này cho phép tải trọng hướng tâm và hướng trục mạnh mẽ theo hai hướng.
   Công dụng: Loại ổ trục này được sử dụng trong máy bơm, hộp giảm tốc (bánh xe và trục vít), thiết bị ...

  vong-bi-hai-hang

   

  1.3. Vòng bi hai hàng tự xếp thẳng hàng:

  Vòng bi tự sắp xếp có hai hàng bóng và một đường đua hình cầu lõm phổ biến ở vòng ngoài. Do đó, ổ trục là tự sắp xếp và không nhạy cảm với các sai lệch góc của trục so với vỏ. Vòng bi tự điều chỉnh với vòng trong mở rộng được thiết kế cho các ứng dụng ít đòi hỏi sử dụng trục cấp thương mại. Dung sai khoan đặc biệt cho phép dễ dàng lắp đặt và tháo dỡ.
  Công dụng: Nó đặc biệt thích hợp cho các ứng dụng trong đó dự kiến ​​độ lệch trục hoặc sai lệch đáng kể. Ngoài ra, ổ bi tự cân bằng có ma sát thấp nhất trong tất cả các ổ lăn, cho phép nó chạy mát hơn ngay cả ở tốc độ cao.


  vong-bi-hai-hang-tu-xep-thang

   

  Vòng bi cầu thẳng hàng với vòng trong mở rộng được đặt dọc trục trên trục bằng chốt hoặc vít có vai, gắn vào một khe ở một bên của vòng trong và cũng ngăn không cho vòng trong bật trục. Khi hai vòng bi tự cân bằng với vòng trong mở rộng được sử dụng để đỡ trục, chúng phải được đặt sao cho các khe của vòng trong đối diện với nhau hoặc ở vị trí ngoài của vòng bi.

  1.4. Vòng bi tiếp xúc góc đơn và đôi: Vòng bi tiếp xúc góc có mương ở các vòng trong và ngoài được dịch chuyển so với nhau theo hướng của trục mang. Điều này có nghĩa là chúng được thiết kế để phù hợp với tải kết hợp, tức là đồng thời tác động tải trọng hướng tâm và hướng trục. Khả năng chịu tải dọc trục của vòng bi tiếp xúc góc tăng khi tăng góc tiếp xúc.Góc tiếp xúc thay đổi từ 15 ° đến 40 ° và được đo tương đối với một đường chạy vuông góc với trục mang. Vòng bi tiếp xúc góc là vòng bi lực đẩy đơn hướng có thể chịu được lực đẩy nặng và tải trọng hướng tâm vừa phải.

   

  vong-bi-tiep-xuc-don-goc

   

  Công dụng: Vòng bi tiếp xúc góc có thể có một số công dụng khác nhau ,Các con dấu và tấm chắn cung cấp bảo vệ khỏi ô nhiễm và như một chất giữ cho chất bôi trơn chứng chỉ an toàn lao động. Các con dấu cung cấp sự bảo vệ và ngăn chặn chất bôi trơn tốt hơn so với các tấm chắn, nhưng có khả năng tốc độ tối đa thấp hơn.Vòng bi có hỗ trợ vít bi được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong các ứng dụng vít bi hoặc vít chì. Một số vòng bi cũng có thể được mặt bích. Vòng bi tiếp xúc góc có thể có nhiều tùy chọn bôi trơn.
   

  vong-bi-tiep-xuc-hai-hang