Hiệu chỉnh tốc độ quay giới hạn vòng bi NTN

Nội dung chính
  Tốc độ quay giới hạn của vòng bi được xem là tiêu chí đánh giá năng suất hoạt động của linh kiện. Nó thực chất là chỉ số thể hiện số vòng quay của vòng bi trong khoảng thời gian nhất định tính bằng giây hoặc phút.

  toc-do-quay-gioi-han-vong-bi
   
   

  1. Tốc độ giới hạn của ổ trục NTN

   
  Tốc độ của ổ trục NTN chủ yếu bị giới hạn bởi sự gia tăng nhiệt độ do ma sát nung nóng bên trong ổ trục. Khi tốc độ vượt quá một giới hạn nhất định, ổ trục sẽ không tiếp tục quay do bị bỏng.
  Tốc độ giới hạn của vòng bi NTN đề cập đến giá trị giới hạn của tốc độ mà nó có thể quay liên tục mà không tạo ra nhiệt ma sát gây bỏng.
  Do đó, tốc độ giới hạn của ổ trục NTN phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như loại, kích thước và độ chính xác của ổ trục, phương pháp bôi trơn, chất lượng và số lượng của chất bôi trơn, vật liệu và loại lồng, và điều kiện tải.
  Các tốc độ giới hạn của các vòng bi NTN khác nhau sử dụng bôi trơn bằng mỡ và bôi trơn bằng dầu (bôi trơn bằng dầu) được liệt kê trong mỗi bảng kích thước ổ trục. Giá trị thể hiện giá trị giới hạn của tốc độ khi ổ trục thiết kế tiêu chuẩn quay trong điều kiện tải trọng chung (C / P≥13, Fa / Fr≤0,25).
  Ngoài ra, tùy thuộc vào loại và nhãn hiệu của nó, chất bôi trơn có thể vượt trội hơn so với các đặc tính khác nhưng không thích hợp cho vòng quay tốc độ cao.


  toc-do-quay-vong-bi-ntn

  Vòng bi, bạc đạn NTN chính hãng tại KMP

   

  2. Hiệu chỉnh tốc độ giới hạn ổ trục NTN

   
  Điều kiện tải C / P <13 (nghĩa là tải động tương đương P vượt quá khoảng 8% của định mức tải động cơ bản C). Hoặc khi tải trọng dọc trục trong tải trọng tổng hợp lớn hơn 25% tải trọng hướng tâm thì phải hiệu chỉnh tốc độ giới hạn theo công thức sau.
  na = f1 ∙ f2 ∙ n
  trong đó:
  na: giới hạn sửa đổi, vòng / phút
  f1: hệ số hiệu chỉnh liên quan đến điều kiện tải
  f2: Hệ số hiệu chỉnh liên quan đến tải trọng tổng hợp
  n: tốc độ giới hạn trong điều kiện tải chung. vòng / phút
  C: Xếp hạng tải động cơ bản, N {kgf}
  P: tải trọng động tương đương, N {kgf}
  Fr: tải trọng hướng tâm, N {kgf}
  Fa: Tải trọng dọc trục, N {kgf}
   

  3. Biện pháp phòng ngừa khi quay tốc độ cao

   
  Khi ổ trục NTN quay ở tốc độ cao, đặc biệt là khi phần tử quay đến gần hoặc vượt quá tốc độ giới hạn ghi trong bảng kích thước, cần chú ý những vấn đề sau:
  (1) Sử dụng vòng bi chính xác NTN
  (2) Phân tích độ hở bên trong của ổ trục NTN (xem xét độ hở bên trong của ổ trục do tăng nhiệt độ, gọi là một lượng nhỏ)
  (3) Phân tích loại vật liệu lồng (để quay tốc độ cao, lồng cắt bằng hợp kim đồng hoặc nhựa phenolic là phù hợp. Ngoài ra, còn có lồng đúc bằng nhựa tổng hợp thích hợp cho quay tốc độ cao)
  (4) Phân tích phương pháp bôi trơn (sử dụng bôi trơn tuần hoàn, bôi trơn bằng máy bay phản lực, bôi trơn dạng sương mù dầu và bôi trơn không khí dầu phù hợp với tốc độ quay cao.
  (5) Dùng nhựa phenol để cắt lồng. Ngoài ra, còn có các lồng đúc bằng nhựa tổng hợp thích hợp cho vòng quay tốc độ cao) phương pháp bôi trơn phân tích (sử dụng bôi trơn tuần hoàn, bôi trơn phản lực, bôi trơn dầu và bôi trơn không khí thích hợp cho quay tốc độ cao.    
  Môi trường lắp đặt vòng bi NTN rất quan trọng (14% bị ô nhiễm)
  Chất lượng lắp đặt có tầm quan trọng sống còn đối với việc sử dụng vòng bi NTN. Do đó, chúng ta cần thực hiện một số công việc chuẩn bị trước khi lắp đặt vòng bi. Theo thống kê, được biết 14% ô nhiễm vòng bi là do công tác chuẩn bị trước khi lắp đặt bị thất bại. Gây ra bởi điều tốt, chẳng hạn như: vấn đề môi trường.
  Môi trường lắp đặt vòng bi NTN là rất quan trọng. Nó phải được lắp đặt trong môi trường khô ráo và sạch sẽ để vòng bi NTN hoạt động tốt hơn.
  Để mọi người biết thêm về việc chuẩn bị lắp đặt vòng bi, Eric Bearing Limited, dựa trên sự hiểu biết về kiến ​​thức vòng bi, chia sẻ một số vấn đề trước khi lắp đặt vòng bi:
  1. Theo kích thước ổ trục và môi trường ứng dụng NTN khác nhau, áp dụng các phương pháp lắp đặt khác nhau;
  2. Chuẩn bị các thành phần, dụng cụ và thiết bị cần thiết để lắp đặt;
  3. Chuẩn bị đầy đủ các bộ phận cần lắp đặt và vệ sinh sạch sẽ trước khi lắp đặt;
  4. Kiểm tra độ chính xác về kích thước và hình dạng của tất cả các bộ phận cần lắp đặt theo bản vẽ.
  Lưu ý: Khi lắp đặt vòng bi, bạc đạn NTN, không được tháo dỡ vòng bi NTN trước khi hoàn thành công việc chuẩn bị để tránh nhiễm bẩn vòng bi.