Phân Loại Vòng Bi Phổ Biến Hiện Nay

Nội dung chính

  Vòng bi có thể được phân loại dựa trên các tiêu chí khác nhau, chẳng hạn như thiết kế và chế độ vận hành, cho phép chuyển động hoặc hướng tải. Từ quan điểm thiết kế , vòng bi có thể được phân loại thành:

  Vòng bi trơn - Còn được gọi là ống lót hoặc vòng bi tay áo, đây là loại vòng bi đơn giản nhất. Với hình dạng hình trụ và không có bộ phận chuyển động, chúng thường được sử dụng trong các máy có thành phần trục quay hoặc trượt. Vòng bi trơn có thể được làm bằng kim loại hoặc nhựa và có thể sử dụng chất bôi trơn như dầu hoặc than chì để giảm ma sát giữa trục và lỗ mà nó quay. 

  Vòng bi lăn - Những vòng bi này có thiết kế phức tạp hơn và được sử dụng để hỗ trợ tải trọng cao hơn. Chúng bao gồm các yếu tố lăn như quả bóng hoặc hình trụ được đặt giữa một vòng quay và một trục đứng yên.

  Tùy thuộc vào hình dạng của các phần tử lăn, các vòng bi này có thể được phân loại thành vòng bi và vòng bi lăn, với các loại phụ khác nhau: vòng bi lăn hình trụ, vòng bi lăn hình cầu, vòng bi lăn hình trụ, vòng bi lăn kim và vòng bi bánh răng.  phan-loai-vong-bi

   
  Vòng bi chất lỏng - Như tên gọi của chúng, những vòng bi này chứa một lớp chất lỏng giữa các bề mặt vòng bi. Chất lỏng có thể là chất lỏng có áp suất hoặc chất khí, và được phân phối trong một lớp mỏng, di chuyển nhanh giữa các chủng tộc bên trong và bên ngoài. Do các bề mặt ổ trục không có tiếp xúc trực tiếp, không có ma sát trượt trong loại vòng bi này, do đó ma sát tổng thể và độ mòn của các bộ phận này thấp hơn nhiều so với vòng bi lăn.

  Vòng bi từ tính - Những vòng bi này sử dụng bay từ để hỗ trợ tải, có nghĩa là không có tiếp xúc bề mặt trong vòng bi. Bằng cách loại bỏ ma sát và sự hao mòn của vật liệu, vòng bi từ tính có tuổi thọ cao hơn nhiều và có thể hỗ trợ tốc độ cao nhất trong tất cả các loại vòng bi. Các thành phần này thường được ưa thích trong các ứng dụng công nghiệp như lọc dầu, xử lý khí tự nhiên hoặc phát điện, mà còn trong các hệ thống quang học có tốc độ quay cao và trong các ứng dụng chân không.

  Góc tiếp xúc giữa ổ trục và trục xác định loại ổ trục: vòng bi hướng tâm có góc tiếp xúc dưới 45 °, trong khi vòng bi lực đẩy có góc tiếp xúc trên 45 °.
  Vòng bi tuyến tính hướng dẫn các bộ phận chuyển động theo một đường thẳng. Chúng cũng được gọi là hướng dẫn tuyến tính và có hai hình dạng chính: tròn và vuông.

  Vòng bi hướng tâm có thể hỗ trợ các tải rơi vuông góc với trục. Tùy thuộc vào thiết kế, chúng cũng có thể chứa một số tải trọng dọc trục, theo một hoặc hai hướng. Vòng bi hướng tâm được lắp đặt vuông góc với đường trục của trục. Vòng bi trơn - còn được gọi là vòng bi - thường được sử dụng làm vòng bi hướng tâm.

   Vòng bi lực đẩy hỗ trợ các tải trọng song song với trục ổ trục, do đó chúng được thiết kế để chịu được các lực cùng hướng với trục (tải trọng trục).
  Tùy thuộc vào thiết kế của chúng, những vòng bi này có thể xử lý tải trọng trục tinh khiết theo một hoặc hai hướng, và đôi khi cũng có một số tải trọng hướng tâm, nhưng không giống như vòng bi hướng tâm, các thành phần này có thể chịu được tốc độ rất cao.

  Quý khách hàng có nhu cầu mua vòng bi chính hãng vui lòng Liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline 0931 236 268 để đặt hàng và nhận tư vấn tốt nhất về sản phẩm.