Bí Quyết Phân Biệt Vòng Bi Thật Và Vòng Bi Giả

Nội dung chính

  Vòng bi là bộ phận quan trọng không thể thiếu trong bất kì loại máy móc nào. Lựa chọn vòng bi tốt, chất lượng là điều cần thiết. Vậy làm sao để phân biệt vòng bi thật và vòng bi giả? Chúng ta hãy cùng tham khảo một số mẹo phân biệt sau.

  I. Công Dụng Của Vòng Bi Trong Sản Xuất.

  Vòng bi được chia thành nhiều loại với những kích cỡ đa dạng, chia thành nhiều chủng loại khác nhau nhằm đáp ứng tùy theo nhu cầu máy móc. Bộ phận này có thể ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực thực tế.
  phan-biet-vong-bi-that-vong-bi-gia

  1. Ngành công nghiệp nặng:

  Vòng bi kích cỡ lớn có khả năng chịu lực rất tốt. Bên cạnh đó còn chịu được nhiệt độ cao. Nhờ những ưu thế đó mà vòng bi kích cỡ lớn trở thành bộ phận chịu lực và sức ép từ môi trường khắc nghiệt xung quanh. Ngoài ra, đây còn là bộ phận giúp vận tốc quay của các thiết bị trong xây dựng và khai thác mỏ duy trì được tốc độ quay lớn.
  Nhờ có vòng bi, các máy móc ngành công nghiệp nặng đã trở nên dễ vận hành hơn.

  2. Ngành công nghiệp nhẹ:

  Ma sát trong quá trình quay dây chuyền không chỉ làm giảm tuổi thọ vòng bi, tăng khả năng xảy ra sự cố mà còn làm giảm hiệu suất công việc do phải bù trừ lực cản trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên nhờ có vòng bi mà quá trình này phần nào được giảm bớt.
  Tất cả máy móc trong ngành công nghiệp nhẹ, phổ biến như sản xuất dược – thực phẩm, may mặc… Đều có lắp đặt vòng bi bạc đạn. Bộ phận này giúp cấu tạo nên thiết bị xoay, chuyển động trơn tru. Bên cạnh đó còn có khả năng giảm ma sát tuyệt vời nếu kết hợp với dầu mỡ bôi trơn công nghiệp khi bảo hành vòng bi.

  3. Ngành tiêu dùng:

  Vòng bi được ứng dụng rộng rãi trong các thiết bị tiêu dùng hàng ngày. Ví dụ như quạt máy, ô tô, máy khoan… Nổi bật là vòng bi gốm với thiết kế tối ưu, cách điện tốt. Bên cạnh đảm bảo sự vận hành cho các thiết bị. Vòng bi với trọng lượng nhẹ giúp đảm bảo máy móc không chịu nhiều lực cản, không quá nặng nề vì cấu tạo phức tạp.

  II.Tác Hại Khi Sử Dụng Vòng Bi Giả.

  tac-hai-khi-su-dung-vong-bi-gia
   
  Sử dụng vòng bi giả sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến công suất cũng như tuổi thọ của thiết bị. Bên cạnh đó còn kèm theo các hậu quả về nhân lực, tiền bạc, thời gian và nguyên liệu. Vì vậy, phân biệt vòng bi chính hãng là điều cần thiết. Một số tác hại có thể kể đến khi sử dụng vòng bi giả như:

  + Vòng bi giả sẽ có tuổi thọ kém hơn vòng bi chính hãng.
  + Tăng cao nguy cơ xảy ra sự cố, khiến dây chuyền sản xuất bị ảnh hưởng và thiệt hại lớn đến hiệu suất. Có thể gây tai nạn lao động cho công nhân, kỹ thuật viên đứng máy.
  + Ảnh hưởng đến chất lượng máy móc, làm các thiết bị quan trọng hư hỏng nặng. Đôi khi kèm theo hư hỏng các thiết bị khác.
  + Tiêu hao năng lượng, nhiên liệu, thời gian và tiền bạc để kiểm tra, tu sửa và thay đổi.

  III. Cách Phân Biệt Vòng Bi Chính Hãng Và Vòng Bi Giả Đơn Giản Nhất.


  Trên thị trường ngày nay xuất hiện rất nhiều vòng bi giả có mức giá vô cùng rẻ. Với thủ đoạn tinh vi cùng hình thức bên ngoài tương đồng, việc phân biệt vòng bi chính hãng và vòng bi giả khá khó khăn. Những kỹ xảo mà các cơ sở cung cấp vòng bi giả thường sử dụng là trộn lẫn hàng giả và hàng thật, tái chế vòng bi đã qua sử dụng hay sử dụng vật liệu kém chất lượng. Dưới đây là một số cách phân biệt vòng bi chính hãng mà bạn có thể thử:
  Xem thêm : Đại lý bán vòng bi công nghiệp chất lượng

  Đối với vòng bi chính hãng:

  + Vòng bi chính hãng được in thông tin đầy đủ trên bao bì. Bao gồm số hiệu, tên hãng và xuất xứ. Với các sản phẩm từ hãng nước ngoài sẽ có giấy chứng nhận CO, CQ. Một số hãng còn in cách phân biệt vòng bi chính hãng lên bao bì.
  + Độ sai lệch vòng bi chính hãng không quá 1 micromet, khi vận hành không có tạp âm.

  + Giá thành cao do áp dụng quy trình sản xuất, bảo quản và vận chuyển chất lượng, đảm bảo.
  + Vòng bi chính hãng được hỗ trợ bảo hành tại đại lý phân phối, nhà sản xuất.
  Nhìn chung, chúng ta có thể phân biệt vòng bi chính hãng trên nhiều khía cạnh khác nhau.

  Đối với vòng bi giả:

  + Vòng bi giả thông tin không rõ ràng, nếu có thì chỉ được in sơ sài.
  + Chi tiết vòng bi giả không tinh xảo. Quan sát bằng mắt thường bạn có để ý các mép ở góc vòng bi.
  + Độ sai lệch vòng bi giả lớn, khi vận hành có tạp âm, tải trọng yếu và bị giới hạn tốc độ quay.
  + Giá rẻ, không được bảo hành hoặc bảo hành trong thời gian ngắn.

  Với những cách phân biệt vòng bi chính hãng trên đây, hy vọng bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm tốt, đảm bảo chất lượng. Điều đó không chỉ giúp làm tăng tuổi thọ và năng suất thiết bị; mà còn giúp máy móc vận hành trơn tru, an toàn; tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nhân lực.