Bật Mí Thông Tin Và Công Dụng Về Vòng Bi Đặc Chủng

Nội dung chính

  Khác với các loại vòng bi đang xuất hiện trên thị trường hiện nay, vòng bi đặc chủng là loại khác hẳn và đặc biệt hơn hẳn. Được mệnh danh là trái tim của máy móc sự quan trọng của những loại vòng bi đặc biệt này là không thể bàn cãi được. Vậy vòng bi đặc chủng là gì và những thông tin của nó hãy cùng tìm hiểu dưới đây.  
   

  I. Vòng Bi Đặc Chủng Là Gì?  vong-bi-dac-chung

   

  Vòng bi đặc chủng là loại vòng bi được sản xuất riêng biệt trên thị trường hiện nay. Đây là loại vòng bi được thiết kế đặc biệt bằng các loại nguyên vật liệu chuyên biệt để có được những ưu điểm riêng. Với mỗi chất liệu các ưu điểm sẽ tối ưu hóa hiệu quả làm việc của của loại máy công nghiệp nhằm nâng cao hiệu suất và chất lượng của công việc. Một điều nữa làm loại vòng bi này trở nên đặc biệt. Đó là từng loại vòng bi sẽ có được những đặc điểm riêng biệt phù hợp cho từng mục đích sử dụng nên cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn loại vòng bi nào sao cho thích hợp nhất.

  II. Tổng Hợp 6 Loại Vòng Bi Đặc Chủng Hiện Nay - Đặc Điểm Từng Loại Vòng Bi.


  1. Vòng bi gốm.


  Đúng như tên gọi vòng bi gốm được sản xuất từ gốm nhưng kèm theo các vòng ngoài làm từ thép không gỉ nên nâng cao hiệu quả. Từ xưa với các sản phẩm của gốm đều nổi tiếng với độ chịu nhiệt cao. Nên vòng binày cũng được sản xuất dựa vào ưu điểm ấy. vòng bi gốm có thể chịu nhiệt độ lên tới 300 độ C và thực hiện chức năng quy tốc. Thích hợp cho rất nhiều loại máy trên thị hiện nay. Khả năng quay nhanh gấp 1,5 đến 1,8 lần vòng bi thép thông thường cũng là một trong những điểm đáng chú ý.

  2. Vòng bi chịu nhiệt.


  Để giảm thiểu các vấn đề về chi phí bỏ ra cho vòng bi của doanh nghiệp trong điều kiện khắc nghiệt về nhiệt độ. Như chi phí bảo trì, chi phí hoạt động hay cũng như những lần bảo dưỡng. Người ta đã chế tạo ra loại vòng bi chịu nhiệt NSK này. Với trục nhiệt độ có sự dao động cao lên tới từ - 150 độ C lên tới 350 độ C. Vòng bi chịu nhiệt có thể thực hiện tốt chức năng của mình trong các môi trường có sự thay đổi lớn về nhiệt độ.

  3. Vòng bi nhựa.


  /vong-bi-nhua-kim-minh-phu

   
  Các loại vòng bi nhựa này được chế tạo từ polymer và toàn bộ vòng đai và khung đều được làm từ nhựa. Với cấu tạo trong giống các loại vòng bi khác nhưng được ưu tiên sử dụng cho những trường hợp máy móc cần hạn chế về mặt tiếng ồn. Khi hoạt động vòng bi này còn có khả năng tự bôi trơn hoạt động êm ái và chống ăn mòn. Ngoài ra chúng còn nhẹ hơn vòng bi thông thường tới 1 phần 3 lần, có khả năng chống từ tính và giảm sự ma sát sự sinh nhiệt.

  4. Vòng bi cách nhiệt.


  Cũng với những khả năng như vòng bi chịu nhiệt là chịu nhiệt độ cao. Nhưng loại vòng binày được sản xuất để tránh sự ảnh hưởng của quá trình sinh ra nhiệt khi sử dụng. Cũng có khả năng tránh sự ảnh hưởng của nhiệt độ. Vòng bi cách nhiệt giúp đảm bảo sự lâu dài trong quá trình sử dụng và nâng cao thời gian sử dụng vòng bi. Giúp giản nhiều về mặt chi phí cho các doanh nghiệp sử dụng.

  5. Vòng bi xe nâng.


  vong-bi-xe-nang

   
  Còn có tên gọi khác là vòng bi khung nâng. Đây là loại vòng bisản xuất dành cho các loại xe cẩu, xe nâng, máy công trình,...Do đó vòng bị có khả năng chịu trọng tải tốt hơn so với vòng bi thông thường. Tư vài tấn cho khi lên tới hàng trăm tấn
  .
  Xem thêm : Vòng bi FAG chính hãng tại Kim Minh Phú


  6. Vòng bi inox.


  Được làm từ chất liệu Mactenxit, 9Cr18, 9Cr18Mo, AISI440C, Austenitic,....Vòng bi inox có những khả năng đặc biệt như chống oxy hóa, chống ăn mòn, không có từ tính và khả năng chịu lực lớn dùng được trong môi trường khắc nghiệt. Loại vòng binày đang trở nên phổ biến hơn và được ứng dụng rộng rãi trong thời gian gần đây.

  III. Ứng Dụng Vòng Bi Đặc Chủng Trong Sản Xuất.


  Với mỗi loại vòng bi khác nhau sẽ có những ứng dụng khác nhau trong quá trình sử dụng. Và đó hầu như không thể thay thế bằng các loại vòng bi thông thường được. Với vòng bi gốm có khả năng ngâm trong môi trường nước nên được dùng trong các máy bơm nước hay tuabin lâu dài mà không sợ hiện tượng kẹt cứng. Loại vòng bi chịu nhiệt hay cách nhiệt thì lại được ứng dụng nhiều trong lò tải, lò luyện kim hay hệ thống băng tải của thiết bị ngành sơn.

  Loại vòng bi nhựa là loại không có từ tính nên được sử dụng trong các máy MRI trong y học. Và khả năng tự bôi trơn của mình nên cũng được sử dụng nhiều trong các ngành về công nghệ thực phẩm. Sự đa dạng trong ứng dụng của vòng bi inox đang được thể hiện rộng rãi qua sự đa dạng với các công ty sử dụng. Các nhà máy chế biến thực phẩm, axit, nước, sản xuất y tế, dược phẩm yêu cầu độ an toàn và sạch sẽ đều ưu tiên dùng vòng bi inox.
   
  Qua những thông tin trên đây, mong rằng bạn có thể tìm được loại vòng bi đặc chủng sao cho phù hợp với mục đích của mình.